Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc, nghệ sĩ lao đao

Trong cơn khủng hoảng chứng khoán, nghệ sĩ cũng chống đỡ không nổi. Do đó, giới truyền thông cảm khái rằng trước “lò thiêu” chứng khoán, mọi người đều bình đẳng.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm, không chỉ nhà đầu tư bị thua lỗ, trong giới nghệ sĩ cũng có nhiều người điêu đứng, tài sản phút chốc bốc hơi, Triệu Vy mất đứt 4 tỷ NDT (nhân dân tệ), Chương Tử Di thiệt hại 470 triệu HK$, Phạm Băng Băng 120 triệu NDT, Liễu Nham 13 triệu NDT…

Tờ Doanh nghiệp Trung Quốc đưa tin, từ giữa tháng 6 đến nay, thị trường chứng khoán tụt dốc không phanh, những người bình thường mỗi ngày đều bị thua lỗ số tiền tương đương nửa năm tiền lương, huống hồ là những nghệ sĩ có vốn đầu tư hùng hậu, trong số họ có người chỉ sau một đêm gia tài đã bay hơi con số trăm triệu.

Không biết bắt đầu từ lúc nào, nghệ sĩ đầu tư mua bán cổ phiếu đã trở thành một trào lưu, họ có thể bỏ ra số tiền bạc triệu mua cổ phiếu của các công ty lên sàn không chút đắn đo do dự. Trong năm nay, nhiều nghệ sĩ đã nhờ thị trường đi lên mà kiếm lời to, đếm tiền không xuể. Tuy nhiên, sau giai đoạn huy hoàng lại là thời kỳ đen tối…

Chương Tử Di: 470 triệu HK$

Chuong-Tu-Di

Theo tài liệu báo cáo trước đây, vào thời điểm năm 2008 mẹ của Chương Tử Di – bà Lý Trác Sinh đã mua 9 triệu cổ phiếu, chiếm 0,5% cổ phần của Tập đoàn địa ốc Vạn Đạt. Sau này, tập đoàn Vạn Đạt tăng vốn đầu tư, số cổ phiếu của bà Lý Trác Sinh tăng lên thành 18 triệu, chiếm 0,46% cổ phần. Vào ngày 5.6 năm nay, trên sàn chứng khoán, cổ phiếu của tập đoàn Vạn Đạt tăng lên 77,2 HK$/ cổ, đạt đến giá cao nhất, dựa theo số cổ phần bà Lý Trác Sinh đang nắm giữ thì ngày hôm đó gia tài của gia đình Chương Tử Di đã tăng thêm gần 140 triệu HK$. Khi phiên giao dịch ngày 7.7 đóng cửa, tập đoàn Vạn Đạt báo giá 50,9 HK$/ cổ, với mức giá đó thì giá trị của số cổ phiếu trong tay bà Lý Trác Sinh đã giảm mất 470 triệu HK$.

Liễu Nham: 13 triệu NDT

Lieu-Nham

Giới truyền thông đưa tin, tháng 8 năm ngoái, cổ phiếu của Công ty truyền thông Quang Tuyến được gỡ bỏ lệnh cấm, giá trị thị trường quay lại mức trăm tỷ. Là “Chị cả” của Quang Tuyến, Liễu Nham nắm giữ 426 ngàn cổ phiếu. Tháng 5 – 6 năm nay, cổ phiếu của Công ty truyền thông Quang Tuyến giống như ngồi tên lửa, giá không ngừng tăng vọt, ngày 12.6 đạt đến mức giá đỉnh 49,86 NDT/ cổ. Thế nhưng sau khi tăng đến cực điểm, thị trường lại đảo chiều rơi thẳng xuống đáy, cổ phiếu của Quang Tuyến cũng không thoát khỏi thảm cảnh, hôm đó khi chốt phiên giao dịch, giá tụt xuống chỉ còn 22,7 NDT/ cổ, số cổ phiếu của Liễu Nham đã bị thua lỗ đến gần 13 triệu NDT. Không chỉ vậy, ngay sau đó Truyền thông Quang Tuyến còn gia nhập vào đội ngũ công ty ngừng giao dịch, từ ngày 29.6 đến ngày 8.7, số công ty ngừng giao dịch đã lên đến con số 1300, chiếm gần 50% số công ty trên sàn chứng khoán, cũng xem như giúp Liễu Nham dễ thở một chút.

Phạm Băng Băng: 120 triệu NDT

Pham-Bang-Bang

Tôi không muốn gả cho đại gia, tôi chính là đại gia”, muốn biết Phạm Băng Băng lấy đâu ra sự tự tin như vậy, hãy nhìn vào cổ phiếu của cô thì biết. Từ tháng 2 năm nay, sau khi lên sàn với mức giá 22,83 NDT/ cổ, chứng khoán của Công ty phim ảnh Đường Đức tăng như phi mã, tăng liền 11 điểm. Phạm Băng Băng là cổ đông lớn thứ 10 của Đường Đức, có 1,29 triệu cổ phiếu, ước tính trị giá hơn trăm triệu.

Đến ngày 27-5, cổ phiếu Công ty phim ảnh Đường Đức đạt đến mức giá cao nhất 188 NDT/ cổ. Từ khi công ty lên sàn đến nay, gia tài của Phạm Băng Băng đã tăng hơn 200 triệu NDT, quả xứng danh là “đại gia” trong giới nghệ sĩ.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 6 khi bị cuốn vào cơn bão suy thoái, giá cổ phiếu của Công ty Đường Đức rời khỏi đỉnh cao và một đi không trở lại, sụt xuống chỉ còn 90,95 NDT/ cổ, tài sản của Phạm Băng Băng bị cơn bão này thổi bay 120 triệu NDT.

Triệu Vy: 4 tỷ HK$

Trieu-Vy

Với đầu óc kinh doanh nhạy bén, Triệu Vy và ông xã Huỳnh Hữu Long đã làm cho khối tài sản của hai vợ chồng ngày càng sinh sôi nảy nở. Triệu Vy còn được giới truyền thông phong tặng danh hiệu “Warren Buffet của làng giải trí Trung Quốc”.

Triệu Vy và Mã Vân – Chủ tịch tập đoàn Alibaba là bạn bè thân thiết, điều này mọi người ai cũng biết. Ngày 20-12-2014, Triệu Vy và Huỳnh Hữu Long bỏ ra 3,1 tỷ HK$ thu mua 1,93 tỷ cổ phiếu của tập đoàn phim ảnh Alibaba với giá 1,6 HK$/ cổ phiếu, chiếm 9,18% cổ phần, trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Alibaba. Ngoài ra, Triệu Vy còn là cổ đông lớn của Công ty phim ảnh Đường Đức, nắm giữ 1,17 triệu cổ phiếu.

Ngày 9-4, giá cổ phiếu Alibaba tăng lên 4,4 HK$, ước tính số cổ phần của Triệu Vy đã “phình ra” thêm 5,4 tỷ HK$. Cùng ngày, Công ty phim ảnh Đường Đức kết thúc phiên giao dịch báo giá mỗi cổ phiếu là 103,93 HK$, Triệu Vy lời thêm 95 triệu HK$. Theo công bố, trong cuộc khủng hoảng chứng khoán này, cổ phiếu của Alibaba rơi xuống mức 1,95 HK$, Đường Đức chỉ còn 90,95 HK$. Như thế, tài sản của vợ chồng Triệu Vy chỉ sau một đêm đã mất trắng 4 tỷ HK$, thật khiến nhiều người đau lòng xót dạ.

Tạ Đình Phong: 329 triệu HK$

Ta-Dinh-Phong

Cũng như Triệu Vy, Tạ Đình Phong cũng là một trong những “nghệ sĩ đại gia” trên sàn chứng khoán. Tháng 10 năm ngoái, anh đã bỏ ra 123 triệu HK$ mua vào 350 triệu cổ phiếu của See Corporation Limited. Gần đây, thị trường chứng khoán đảo chiều, cổ phiếu của See Corporation Limited rớt 23.64%, chỉ còn 0.42 HK$/ cổ, so với mức giá đỉnh điểm là 1.36 HK$/ cổ, thì tài sản của Tạ Đình Phong đã “bốc hơi” 329 triệu HK$.

Châu Tinh Trì: 497 triệu HK$

Chau-Tinh-Tri

Năm 2010, Châu Tinh Trì thành lập Bingo Group Limited, đồng thời đưa công ty lên sàn, anh trở thành cổ đông lớn nhất với 2,7 tỷ cổ phiếu trong tay, chiếm 35.64%, giữ chức chủ tịch nhiệm kỳ 5 năm. Trong 5 năm qua, Bingo Group Limited đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực, nhưng chủ yếu vẫn là chế tác phim ảnh. Khi cơn lốc suy thoái ập đến, cổ phiếu của Bingo Group Limited đã lao dốc không phanh, giá thị trường bây giờ chỉ còn 0.02/cổ, so với thời kỷ đỉnh điểm 0.44 HK$/cổ, giảm 14.16%, chỉ trong thời gian ngắn tài sản của Châu Tinh Trì “bay” mất 497 triệu HK$.

Theo TinViet

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...