Thịt đỏ chiên, nướng tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến thuộc hệ sinh dục nam, sản xuất và lưu trữ tinh dịch. Hiện căn bệnh này đang ngày càng phổ biến trong nam giới. Theo một nghiên cứu khoa học gần đây, người ta phát hiện có […]

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến thuộc hệ sinh dục nam, sản xuất và lưu trữ tinh dịch. Hiện căn bệnh này đang ngày càng phổ biến trong nam giới.

Theo một nghiên cứu khoa học gần đây, người ta phát hiện có mối liên hệ giữa ung thư tuyến tiền liệt với sở thích ăn thịt đỏ (như thịt bò, bê, cừu) được chiên, nướng ở nhiệt độ cao.

Các nhà khoa học cho biết, thịt đỏ chế biến theo cách này làm sản sinh ra hai hợp chất gây bệnh ung thư là polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs). PAHs hình thành khi chất béo tiếp xúc với nhiệt độ cao, mỡ từ thịt nhỏ xuống lửa, khói bốc lên để lại tồn dư của PAHs nhiễm vào thịt. HCAs hình thành khi đường và những phân tử trong thịt bị đốt nóng. Nhiệt độ càng cao và thời gian nấu càng dài thì HCAs hình thành càng nhiều.

Tuy nhiên, thịt đỏ là một nguồn cung cấp sắt và protein rất tốt cho cơ thể, nên bạn cũng đừng bỏ ăn món này hoàn toàn. Bạn có thể điều tiết thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày như sau:

– Nướng thịt ở nhiệt độ thấp với thời gian lâu hơn là làm chín thịt nhanh với nhiệt độ quá cao. Để hạn chế mỡ nhỏ xuống lửa, nên sử dụng thịt nạc trong chế biến.

– Thay vì chiên, nướng thịt ở nhiệt độ cao, bạn có thể chế biến theo những cách an toàn và có lợi cho sức khỏe hơn như luộc, hầm, kho…

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...