Thơm lừng ốc xào chuối xanh

“Má ơi đừng đánh con đau Để con bắt ốc hái rau má nhờ”      Nói là “bắt ốc” chứ dân quê thường vớt ốc, xúc ốc hay phổ biến nhất là mò ốc. Ốc bươu thường vùi sâu mình dưới lòng đất khi bắt đầu vào mùa nắng và nằm ở đó suốt mấy tháng […]

Má ơi đừng đánh con đau
Để con bắt ốc hái rau má nhờ

     Nói là “bắt ốc” chứ dân quê thường vớt ốc, xúc ốc hay phổ biến nhất là mò ốc. Ốc bươu thường vùi sâu mình dưới lòng đất khi bắt đầu vào mùa nắng và nằm ở đó suốt mấy tháng liền, chờ mưa xuống mới chui lên kiếm ăn. Vậy là vào mùa mưa ở miền quê, mọi người từ người lớn đến trẻ nhỏ, thường đi mò ốc.

     Nếu chịu khó xuống ruộng mò cũng được vài cân ốc, ra vườn hái thêm nắm lá lốt, xương sông, tía tô, mấy quả chuối xanh… đủ cho bữa cơm chiều đạm bạc mà đủ chất. Tranh thủ mời mấy người anh em, láng giềng sang nhà thưởng thức món ốc bươu đồng xào chuối xanh, nhâm nhi vài chén rượu cho ấm lòng thì quả là thú quê tao nhã.

     Thịt ốc vừa giòn vừa ngọt. Chuối xanh xào chín không bị chát mà có vị bùi bùi. “Bộ ba gia vị” riềng, mẻ, mắm tôm mang hương vị đặc trưng của các món ăn Bắc bộ. Ba loại rau là tía tô, lá lốt và xương sông giúp hương vị món ăn thêm đậm đà, khó quên.

NGUYÊN LIỆU

– 1kg ốc bươu

– 250g thịt ba chỉ

– 4 quả chuối xanh

– Riềng, tỏi, nghệ

– 3 thìa cà phê mắm tôm

– 3 thìa cà phê mẻ

– 1 nhúm nhỏ bột ngọt (mì chính), muối

– Tía tô, lá lốt, xương sông

– 2 bát nước.

CÁCH LÀM ỐC XÀO CHUỐI XANH

– Ốc bươu tách lấy thịt, ngâm vào nước muối cùng vài quả ớt nhỏ cho ốc nhả hết chất bẩn ra.

– Thịt ba chỉ thái thành lát mỏng.

– Chuối tước bỏ vỏ, cắt khúc, thái làm bốn, ngâm vào nước muối giữ cho chuối không bị thâm đen.

– Hành, tỏi băm nhuyễn, nghệ gọt vỏ, băm nhuyễn.

– Tía tô, lá lốt, xương sông thái nhỏ.

– Chần sơ chuối qua nước sôi, vớt ra, ngâm vào nước có pha nghệ, giúp chuối có màu vàng trông đẹp mắt.

– Phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào sơ đến khi thịt ốc vừa săn lại. Nêm ốc với 1 thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa cà phê mẻ và 1 thìa cà phê nghệ băm nhuyễn. Trút ốc vừa xào ra đĩa.

– Xào tiếp thịt đến khi thịt vừa chín vàng. Lặp lại thao tác như lúc xào ốc, nêm mắm tôm, mẻ và nghệ. Trút thịt ra đĩa.

– Tiếp tục xào chuối đến khi vừa chín tới. Nêm nếm với mắm tôm và mẻ.

– Cho ốc và thịt vào xào cùng chuối. Nêm với muối và bột ngọt.

– Cho 2 bát nước, hỗn hợp rau băm nhuyễn vào chảo, đun trên bếp trong khoảng 10 phút.

Thế Giới Văn Hóa mách bạn:

– Bạn có thể nấu cùng với đậu hũ (đậu phụ) để làm  thành món ốc xào chuối đậu.

– Lá xương sông là loại lá có dáng thuôn dài, mép có răng cưa, thường dùng làm gia vị hoặc làm thuốc. Bạn có thể tìm mua loại lá này ở cửa hàng bán các nguyên liệu từ miền Bắc nằm ngay vòng xoay Điện Biên Phủ, góc Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Nhà Có Hai Người

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...