Thưởng thức bánh trung thu gia truyền đúng chất Hà Nội

    Nói đến bánh trung thu thì người sành ăn ở thủ đô thường nghĩ ngay đến những hiệu bánh cổ truyền của đất Thăng Long. Tiệm bánh trung thu cổ truyền Ba Thể, số 594 phố Thụy Khuê, Hà Nội, là một trong những hiệu bánh như thế.     Tiệm bánh Ba Thể do […]

    Nói đến bánh trung thu thì người sành ăn ở thủ đô thường nghĩ ngay đến những hiệu bánh cổ truyền của đất Thăng Long. Tiệm bánh trung thu cổ truyền Ba Thể, số 594 phố Thụy Khuê, Hà Nội, là một trong những hiệu bánh như thế.

    Tiệm bánh Ba Thể do ông Vũ Văn Thể (Ba Thể) thành lập. Ông Ba Thể vốn là người làng Xuân Đỉnh, Hà Nội. Từ thời Pháp ông có hiệu bánh Đông Thành ở 59 phố Bông Nhuộm, chuyên bán bánh quy xốp, bánh quy gai trong thời bao cấp. Một thời gian sau, ông chuyển về số 594 phố Thụy khuê, đối diện chợ Bưởi để mở cửa hàng chuyên làm bánh trung thu.

20130912_BanhTrungThuCoTruyenHaNoi_03

      Đến tận bây giờ, khi bánh trung thu đã có nhiều biến thể đa dạng, nhiều người Hà Nội hoài cổ vẫn thích loại bánh truyền thống với nhân hạt dưa, thịt mỡ, lá chanh…

      Các công đoạn như nấu nước đường, nhào bột, đóng bánh hay thái nhân đều được làm bằng tay. Bánh trung thu của tiệm ông Ba Thể được làm và bán hết trong ngày, tuyệt đối không có bánh để lại cho ngày hôm sau.

Công phu cách làm bánh nướng, bánh dẻo cổ truyền

       Chiếc bánh nướng ngon thì vỏ phải mỏng, vàng màu cánh gián, khi cắt ra thì nhân mỡ trắng trong, đủ độ ngấu của đường kính.

      Bánh dẻo được làm từ bột gạo nếp ngon, có độ ngọt vừa phải, bên trong là nhân hạt sen, mứt bí… khi ăn lại thấy thoang thoảng hương hoa bưởi.

       Để cho ra đời những chiếc bánh trung thu thơm ngon, khâu ướp nhân mỡ và nướng bánh rất quan trọng.

        Đối với bánh nướng, mỡ lợn loại ngon được thái hạt lựu, sau đó đem ướp với đường theo đúng tỷ lệ rồi ủ lại. Một thời gian, những miếng mỡ được ủ đường đạt đến độ trong nhất định là được. Còn với mỡ làm nhân bánh dẻo thì phải được luộc chín rồi mới ướp đường.

20130912_BanhTrungThuCoTruyenHaNoi_02

       Khâu nấu nước đường làm vỏ bánh cũng rất cầu kỳ: đường kính hòa với nước rồi đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi đạt. Nước đường này dùng trộn đều với bột nếp hoặc bột mì để làm vỏ bánh.

       Để bánh nướng có màu vàng óng tự nhiên, trung bình mỗi chiếc bánh phải được quét nước trứng gà 5 lần. Khi bánh chín, mỡ ở nhân sẽ ngấm ra làm mềm, xốp vỏ bánh.

20130912_BanhTrungThuCoTruyenHaNoi_04

      Chiếc bánh nướng ngon là bánh phải vàng đều từ thành đến mặt. Nếu còn bột màu trắng là bánh chưa đủ độ chín, sẽ không để được lâu và khi ăn sẽ rất cứng.

       Anh Phú, con trai thứ 5 của ông Ba Thể cho biết: nghề bánh của gia đình đến đời này là đời thứ 3. Hiện gia đình anh vẫn làm bánh theo phương pháp thủ công gia truyền và chỉ làm vào dịp Trung thu chứ không bán ngày thường.

Thế Giới Văn Hóa mách bạn:

– Hiệu bánh nướng, bánh dẻo ông Ba Thể chỉ có một địa chỉ duy nhất ở số 594 phố Thụy khuê, đối diện chợ Bưởi.

– Bánh trung thu ở đây được làm và bán từ đầu tháng 7 đến hết rằm tháng 8 Âm lịch. Giá bánh nướng, bánh dẻo hiệu Ba Thể từ 30.000 − 40.000 đồng/cái. Bánh cá chép loại to giá 150.000 đồng/cái.

Tùng Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...