Thưởng thức Yee Sang để may mắn trong năm mới

Văn hóa ẩm thực trong dịp Tết Nguyên Đán của một số quốc gia châu Á vô cùng phong phú, đa dạng và mỗi món ăn được thưởng thức trong dịp này thường mang một ý nghĩa nhất định. Nhân dịp năm mới, TGVH online xin giới thiệu đến bạn một món ăn được tin […]

Văn hóa ẩm thực trong dịp Tết Nguyên Đán của một số quốc gia châu Á vô cùng phong phú, đa dạng và mỗi món ăn được thưởng thức trong dịp này thường mang một ý nghĩa nhất định. Nhân dịp năm mới, TGVH online xin giới thiệu đến bạn một món ăn được tin rằng sẽ mang đến may mắn cho người thưởng thức. Đó là món Yee Sang.

Yee Sang là một dạng xà-lách trộn được ăn trong dịp đầu năm mới, có nguồn gốc từ đảo quốc Singapore và dần phổ biến sang các quốc gia có nhiều người Hoa sinh sống như Trung Quốc, Malaysia, Indonesia… Trong tiếng Hoa, Yee Sang có nghĩa là “cá sống” và cách phát âm tương tự với từ có nghĩa “dồi dào, dư dả”. Do đó, món ăn này được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng và phát đạt. Yee Sang thường được ăn như món khai vị trong 15 ngày Tết, đặc biệt là mồng 7 Tết.

Thực khách trước khi dùng món Yee Sang thường uống một ly trà nóng. Hỗn hợp xà-lách bao gồm bắp cải tím, cà-rốt, đu đủ xanh, ớt Đà Lạt, gừng đỏ, củ cải vàng Nhật Bản được bày chung trên một chiếc đĩa lớn, trong khi cá hồi, cá ngừ và tôm hùm được để trên những chiếc đĩa riêng. Khi ăn, người phục vụ hoặc thực khách sẽ cho lần lượt tiêu, mè, đậu phộng, bánh phồng giòn, dầu ô-liu, nước sốt vào hỗn hợp xà-lách, tiếp theo là cá hồi, cá ngừ và tôm hùm sau khi đã được rưới nước cốt chanh lên.

Có 3 loại nước sốt dùng cho món Yee Sang: sốt gừng xí muội, sốt tương đậu, sốt mật ong, mù-tạt.

Một số nguyên liệu sử dụng để chế biến món Yee Sang cũng chứa đựng những lời chúc phúc đến thực khách như:

− Tiêu: Năm mới hoan hỉ
− Mè: Tấn tài tấn lộc
− Đậu phộng: An khang thịnh vượng
− Bánh phồng giòn: Lộc đến quanh năm
− Dầu: Làm ăn phát tài
− Nước sốt: Toàn gia hạnh phúc
− Chanh: Khởi sự may mắn
− Cá sống: Cầu tài chúc phúc

Đối với người ăn chay, Yee Sang sẽ được chế biến với các loại hoa quả như dâu, bưởi, lê, táo xanh, táo đỏ, mít, dưa gang, đu đủ… thay cho xà-lách, tôm hùm và cá sống. Tiêu và dầu ô-liu cũng không được sử dụng. Các nguyên liệu còn lại vẫn giữ nguyên.

Điểm đặc biệt khi thưởng thức món Yee Sang là nghi lễ cầu may mắn. Theo đó, mọi người sẽ đứng xung quanh bàn ăn và dùng những đôi đũa dài tung các nguyên liệu của món Yee Sang 7 lần đồng thời hô vang những lời chúc, điều ước tốt đẹp dành cho năm mới như “phát tài, phát lộc”, “vạn sự như ý”… Yee Sang được tung rơi ra khỏi đĩa được cho là hình ảnh ẩn dụ của tiền bạc tràn đầy.

Mách bạn: Từ ngày 15–1 đến ngày 24–2–2013, các bạn có thể đến với nhà hàng Dynasty – khách sạn New World Saigon để thưởng thức món ăn Yee Sang đặc biệt này. Một phần Yee Sang được phục vụ với giá từ 238.000 đồng.

Linh Lê
Quay phim: Ngoc Khoa


Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...