Tiêm trắng da, cách “làm đẹp” đầy hiểm họa

Những mẫu quảng cáo mỹ phẩm làm trắng da xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông đại chúng, vô hình trung càng làm tăng khao khát của phái đẹp về một làn da trắng hồng không tì vết. Nếu thời gian trước rộ lên phong trào làm trắng da bằng kem trộn […]

Những mẫu quảng cáo mỹ phẩm làm trắng da xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông đại chúng, vô hình trung càng làm tăng khao khát của phái đẹp về một làn da trắng hồng không tì vết. Nếu thời gian trước rộ lên phong trào làm trắng da bằng kem trộn không nguồn gốc thì ở thời điểm hiện tại, phương pháp thuốc tiêm làm trắng da được quảng cáo rầm rộ như một biện pháp làm trắng cấp tốc dù chi phí cho mỗi lần thực hiện không hề nhỏ.

Bên cạnh những đồn thổi về công dụng thần kỳ của thuốc tiêm làm trắng da, phương thức làm đẹp này tiềm ẩn những nguy hại nào đối với sức khỏe người sử dụng? Mời bạn cùng Thế Giới Văn Hóa online đến gặp bác sỹ Trần Công Tính – CK Da liễu và Nội tiết thuộc Trung tâm điều trị & chăm sóc da Orient để nghe giải đáp về vấn đề này.

Đọc nhanh:

– Màu sắc của làn da bạn tùy thuộc vào hắc sắc tố (melanin) dưới da. Melanin sản sinh mạnh khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để giúp bảo vệ nhưng gây sạm màu da. Nếu sử dụng các phương pháp làm trắng da tự nhiên như thoa kem chống nắng và ngưng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hoặc mát-xa thường xuyên với Vitamin E, bạn có thể hồi phục màu sắc của da nhưng không thể khiến nó trắng hơn màu sắc nguyên thủy.

– Những người hy vọng có được làn da trắng tức thời, hoặc trắng sáng hơn sắc da vốn có, thường tìm đến nhiều biện pháp cực đoan. Thuốc tiêm trắng da, một trong những biện pháp này, sử dụng những hóa chất làm giảm sự hiệu nghiệm hoặc tấn công melanin dưới da để thúc đẩy quá trình làm trắng da. Ba hóa chất phổ biến nhất là:

1) Hydroquinone
2) Vitamin C
3) Glutathione

– Trong số ba chất trên, Glutathione là chất gây ra nhiều tác dụng phụ nhất và đáng sợ nhất. Sử dụng Glutathione ở liều lượng cao gây đau bụng, tiêu chảy, dị ứng da, khó thở, làm da dễ bị tổn thương vì các tác nhân môi trường, và thậm chí suy thận hay dẫn đến lòa đồng tử.

– Thế Giới Văn Hóa khuyên bạn hãy đọc kỹ cũng như tìm hiểu thành phần thuốc tiêm trắng da trước khi quyết định sử dụng.

Hồng Thắm
Quay phim: Hải Đăng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...