Tiêu Châu Như Quỳnh tư vấn bạn cách chăm sóc đàn guitar

Nếu như trên tạp chí TGVH số 20/12, bạn đã cùng Như Quỳnh chọn đàn, thì bây giờ cô ấy sẽ mách thêm cho bạn cách bảo quản cây đàn vừa mới tậu.

Ngoài những giờ diễn trên sân khấu, Tiêu Châu Như Quỳnh thường ghé những cửa hàng nhạc cụ để chơi thử những “series” đàn mới và khi ưng ý cây đàn nào là cô “tha” về ngay. Như Quỳnh cho biết, khi chọn đàn, bạn cần xác định mình muốn mua loại cổ điển (classic) hay tân nhạc (modern), vì 2 loại đàn này rất khác nhau.

– Đàn cổ điển dáng thon gọn, cần đàn gồm 18 phím, và sử dụng dây nylon nên âm thanh trầm ấm. Thông thường đàn chỉ có 1 kiểu dáng, nhưng gần đây cũng xuất hiện loại có eo (cutaway) thuận tiện cho việc diễn tấu những quãng cao. Nhìn chung, người chơi guitar cổ điển phải chăm luyện ngón tay để gẩy đàn.

– Ngược lại, guitar tân nhạc (mà chúng ta quen gọi là guitar acoustic) lại có nhiều kiểu dáng và tên gọi tùy theo hãng sản xuất. Nhìn chung, guitar acoustic phổ biến có thùng đàn to hơn guitar cổ điển. Cần đàn cũng dài hơn 2 phím, có bản nhỏ hơn, lại sử dụng dây kim loại, tạo nên âm thanh sắc nét. Kiểu dáng phong phú của guitar acoustic đáp ứng được nhiều loại hình chơi nhạc; đây là lý do khiến guitar trở thành nhạc cụ phổ biến nhất thế giới. Ví dụ: Để đệm hát, bạn chọn loại có thùng lớn vì bạn sẽ dễ dàng chuyển giao giữa những hợp âm. Còn những bạn trai đang tìm cách “cưa” đổ phái nữ thì có thể dùng cây guitar eo (cutaway) với thùng mỏng lãng tử. Nhưng cẩn thận, loại thùng nhỏ không tạo được độ ngân dài, âm thanh sắc sảo phơi bày những nhược điểm của ngón đàn, nên sẽ chỉ là vũ khí lợi hại trong tay các “cao thủ” có ngón solo lả lướt.

– Nếu bạn có dáng người nhỏ nhắn như Như Quỳnh, hãy tham khảo sự lựa chọn của cô: một cây acoustic guitar của Fender, với kiểu dáng Jumbo thon thả, pha trộn giữa dáng đàn cổ điển và acoustic, thùng đàn vừa vặn vẫn tạo âm thanh đầy ấm, phù hợp cho việc đệm hát. Nếu bạn thường biểu diễn guitar như Như Quỳnh thì việc lựa pick up tốt cũng rất quan trọng đấy.

Như Quỳnh cũng tư vấn: Đàn guitar phải được để nơi thông thoáng và khô mát, được như vậy thì đàn càng lâu năm thì tiếng càng hay. Cháu gái của Lam Trường cũng khuyên bạn dùng dầu để lau dây đàn, nhưng các bạn cũng có thể sử dụng khăn khô để lau cho dây sạch mồ hôi tay và bụi. Để đảm bảo cho cây đàn của mình, Như Quỳnh cũng chịu khó chọn loại hộp cứng đắt tiền và khá nặng, nhưng sẽ bảo vệ cây đàn tốt hơn những bao da mỏng.

Hữu Hoan – An Bang
Quay phim: Hải Đăng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...