Tiêu chuẩn của một gương mặt đẹp

Đã qua rồi cái thời khi thẩm mỹ là phải sửa mũi thật cao, cắt mí to. Xu hướng ngày nay, cả bác sỹ lẫn khách hàng đều hướng đến vẻ đẹp tự nhiên

Không phải ai cũng có kiến thức hoặc năng khiếu bẩm sinh để nhìn một cách xác đáng thế nào là đẹp, thậm chí kể cả bác sỹ thẩm mỹ bởi đôi khi họ làm theo khuôn mẫu của kỹ thuật hoặc những quan niệm cũ. Thực tế, ngành khoa học nghiên cứu sự lôi cuốn của khuôn mặt đã có từ cách đây hơn 40 năm, với hơn 2.000 bài báo liên quan đến vấn đề này trên các tạp chí khoa học và y văn kể từ năm 1970 cùng nhiều tiêu chuẩn được phân loại từ cổ điển đến tân cổ điển và hiện đại.

beauty

Tiêu chuẩn cổ điển
Nhân loại đã sớm nghiên cứu khuôn mặt quyến rũ từ thời Hy Lạp cổ đại cách đây 4.000 năm. Polycleitus (450 – 420 trước Công nguyên): chiều cao khuôn mặt bằng 1/10 chiều cao toàn bộ cơ thể, chiều cao đầu bằng 1/8 chiều cao toàn bộ cơ thể, chiều cao đầu và cổ bằng 1/6 chiều cao toàn bộ cơ thể.

Các tiêu chuẩn tân cổ điển
Từ thời Phục hưng như Durer, Da Vinci đã đưa ra các chuẩn:
– Mặt được chia thành ba phần bằng nhau: chân tóc ở trán đến gốc mũi, gốc mũi đến nhân trung, nhân trung đến cằm. Người có ba phần này bằng nhau nghĩa là có khuôn mặt cân xứng.
– Chiều dài tai và chiều dài mũi bằng nhau.
– Khoảng cách giữa hai mắt bằng chiều rộng của chân cánh mũi.
– Khoảng cách giữa hai mắt bằng chiều rộng của mỗi mắt.
– Chiều rộng miệng bằng 1+1/2 chiều rộng mũi.
– Độ nghiêng của mũi bằng độ nghiêng của tai khi nhìn nghiêng khuôn mặt.

Tiêu chuẩn hiện đại
Khoa học công nghệ ngày nay cho phép các nhà khoa học phân tích bằng nhiều phương tiện như đo đạc trên máy tính về phần mềm của cơ, độ co giãn của da để đưa ra các thuyết mềm mại của gương mặt. Ngoài ra, phương pháp đo sọ bằng, sự tương quan của xương hàm và cung răng cũng giúp các nhà tạo hình phần xương khuôn mặt tìm ra những điểm bất cân xứng của khung xương khuôn mặt như xương gò má, xương ngạnh hàm; sự tương quan của cung răng hàm trên và hàm dưới để đưa ra quyết định phẫu thuật xương nào trên khuôn mặt, đem lại cho bệnh nhân sự hài hòa đến mức không thể phát hiện được người này đã được phẫu thuật tạo hình.
Hầu hết các tiêu chuẩn đo đạc hiện đại đều dựa trên các thông số thời tân cổ điển, sự vượt bật là các phép đo vượt ra khỏi thông số của máy móc như:
Tâm lý và sự quyến rũ của khuôn mặt gồm: tâm lý tiến hóa, tâm lý phát triển xã hội và tâm lý nhận thức.
– Thuyết tính trung bình và tính phổ biến.
– Thuyết về tính cân xứng.
– Thuyết của sự tồn tại tính trẻ con và sự trẻ trung.
– Sự khác biệt ngoại hình theo giới và lý thuyết về tính trưởng thành.

 Theo Tiếp Thị & Gia Đình

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...