Tổ khúc ballet Carmen được HBSO tái dựng

Đây là buổi hòa nhạc tôn vinh nhà soạn nhạc Georges Bizet tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh cùng vở ballet kinh điển, Carmen.

Là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng bật nhất của Pháp trong thời kỳ âm nhạc lãng mạn (1800–1910), Georges Bizet có số lượng tác phẩm được sử dụng nhiều bật nhất trong suốt các vở nhạc kịch của thế kỷ XX.

Carmen là vở nhạc kịch cuối cùng trong đời Georges Bizetđể lại dấu ấn sâu đậm nhất cho khán giả. Trong số các tác phẩm của ông, có thể nói bản giao hưởng giọng Đô trưởng và giao hưởng Thành Roma là nổi tiếng nhất. Trong khi bản giao hưởng giọng Đô trưởng được ông hoàn thành lúc vừa bước vào tuổi 17 thì Thành Roma lại tiêu tốn của ông đến 11 năm để hoàn thành và phải chỉnh sửa nhiều lần. Điều đáng tiếc nhất là khi bản giao hưởng Thành Roma được giới thiệu đến công chúng thì Georges Bizet đã từ giã cõi đời ở tuổi 36.

Bên cạnh bốn chương của bản giao hưởng Thành Roma, khán giả còn được NSND Kim Quy giới thiệu Tổ khúc múa Carmen do chính bà dàn dựng, trong đó Alberto Alonso là biên đạo múa. Tác phẩm được xây dựng trên nền nhạc của Bizet và Rodion Shchedrin, một nhạc sĩ người Nga.

Quang Huy
Quay phim: Anh Tài

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...