Những lâu đài Hundertwasser bước ra từ cổ tích

     Ở những năm 1980 của thế kỷ XX, một phong cách kiến trúc lạ xuất hiện, gây nhiều tranh cãi và được ví với những công trình có kiểu dáng siêu thực của kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Tây Ban Nha Antoni Gaudi. Phong cách kiến trúc này mang tên của […]

     Ở những năm 1980 của thế kỷ XX, một phong cách kiến trúc lạ xuất hiện, gây nhiều tranh cãi và được ví với những công trình có kiểu dáng siêu thực của kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Tây Ban Nha Antoni Gaudi. Phong cách kiến trúc này mang tên của chính người khai sinh ra nó: “Hundertwasser”.

     Thực ra, cái tên Hunderwasser không xa lạ với giới mỹ thuật thế giới. Ông là một trong những họa sĩ nổi tiếng người Áo với tên gọi đầy đủ Friedensreich Hundertwasser (1928–2000). Ở tuổi 55, khi thực sự dấn thân chinh phục biên giới không có lằn ranh của nghệ thuật kiến trúc, ông đã gặt hái một số thành công nhất định trong lĩnh vực hội họa bằng những tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân.

     Hundertwasser là một nghệ sĩ có chính kiến đến độ “ương bướng”, luôn muốn thoát ra các quy tắc cứng nhắc của thứ nghệ thuật thông thường. Ông bài xích lối kiến trúc truyền thống vô hồn, thiên về hình khối, đường thẳng, đồng thời đòi hỏi yêu cầu sự “tự do” cho mỗi tòa nhà và quyền được sáng tạo theo phong cách cá nhân.

     Không chỉ tranh vẽ, mẫu thiết kế (tem, lá cờ…) lấy cảm hứng từ phong trào ly khai Vienna cũng như các tác phẩm hội họa của họa sĩ người Áo Gustav Klimt, những công trình kiến trúc của Hundertwasser còn tập trung khai thác các đường nét xoắn ốc, uốn lượn. Chúng trở thành những tác phẩm nghệ thuật sinh động, như bước ra từ các câu chuyện cổ tích mang màu sắc vui nhộn.

     Những tổ hợp lồi lõm, bất đối xứng có phần quái dị này luôn có mối giao hòa đặc biệt với thiên nhiên và thể hiện sự thân thiện với môi trường. Cỏ mọc trên mái nhà, cây cối mọc ngay trong phòng hay vươn ra các cửa sổ lớn, nhỏ. Chủ nhân của các căn hộ được quyền trồng cây, trang trí nhà theo sở thích mà không e ngại ảnh hưởng đến mỹ quan chung của tòa nhà.

     Phong cách kiến trúc mang tính trang trí cao của ông không chỉ xuất hiện trên quê nhà mà còn mở rộng và được tán dương ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Đức, Mỹ, New Zealand, Thụy Sỹ, Nhật Bản…

     Ngày nay, những tòa nhà với tên gọi Hundertwasser đã trở thành một phần di sản văn hóa – kiến trúc của nước Áo, nơi thu hút một lượng lớn khách du lịch trên khắp thế giới đổ về.

Linh Lê

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...