Tổng Giám Đốc Việt Travel: “Startup nên làm căn nhà to nhất trong hẻm chứ đừng làm căn nhà nhỏ ngoài mặt tiền”

Trong buổi trò chuyện bàn về chủ đề những mối nguy và cơ hội khi khởi nghiệp trong thời đại 4.0, Tổng Giám Đốc công ty du lịch Việt Travel khuyên rằng startup nên tập trung vào thị trường ngách, nơi có tỉ lệ cạnh tranh thấp nhưng cơ may sống sót cao.

Tổng Giám Đốc công ty du lịch Việt Travel ông Nguyễn Quốc Kỳ là một trong những người đã tiên phong trong lĩnh vực lữ hành tại Việt Nam. Với gần 2 thập kỉ xây dựng và phát triển công ty, ông Kỳ đã đưa Việt Travel đi qua rất nhiều sự kiện khủng hoảng kinh tế trong lịch sử như: Khủng hoảng châu Á năm 1997, dịch bệnh Sars bùng nổ năm 2002 và khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới vào năm 2008.

Tổng Giám Đốc Việt Travel: “Startup nên làm căn nhà to nhất trong hẻm chứ đừng làm căn nhà nhỏ ngoài mặt tiền”

Ông Nguyễn Quốc Kỳ – TGĐ công ty du lịch Việt Travel trong chương trình Café Khởi Nghiệp

Ông chia sẻ trong khủng hoảng không tồn tại sự phân biệt doanh nghiệp lớn nhỏ. Tất cả đều trở về cũng một vạch xuất phát. Lúc này ai chạy nhanh hơn người đó sẽ dẫn đầu thị trường. Kinh nghiệm của ông khi đương đầu với các khủng hoảng đó là phải biết phân tích, đánh giá và giải quyết trên cơ sở thực tế của thị trường.

Đặc biệt, doanh nghiệp nên chọn cách tập trung giải quyết vấn đề nội bộ và cải tiến sản phẩm. Bởi dù kinh tế khủng hoảng thì nhu cầu khách hàng vẫn có và liên tục thay đổi. Chính vì vậy cần đổi mới để phục vụ những nhu cầu mới của khách hàng.

Theo ông điều khó khăn của điều hành một doanh nghiệp lớn chính là phải biết vượt qua chính mình và luôn sẵn sàng nhập cuộc khi có những đổi mới. Đặc biệt là giữa thời đại 4.0 hiện nay.

Cũng tham gia tham gia trò chuyện về chủ đề này, anh Nguyễn Văn Phong – Tổng Giám Đốc công ty Atadi người từng tham gia gọi vốn tại Shark Tank mùa 1 cho biết so với các doanh nghiệp lớn, điều khó khăn của một doanh nghiệp khởi nghiệp chính là phải bán được những đơn hàng đầu tiên. Nhưng cái lợi của mô hình startup là nhanh chóng nắm bắt công nghệ mới và dễ dàng nhập cuộc khi có những thay đổi.

Tổng Giám Đốc Việt Travel: “Startup nên làm căn nhà to nhất trong hẻm chứ đừng làm căn nhà nhỏ ngoài mặt tiền”

Từ trái sang phải: MC Quốc Khánh – Ông Nguyễn Quốc Kỳ – Anh Nguyễn Văn Phong

Do đó, ở cuộc cách mạng 4.0, sự cạnh tranh giành cho các doanh nghiệp lớn nhỏ gần như là ngang hàng. “Trong kinh doanh ai đi chậm người đó thua, ai đi nhanh người đó thắng, không phân biệt lớn nhỏ”, ông Kỳ nói.

Anh Phong cũng khẳng định nếu trong cuộc cách mạng 3.0 con người điều khiển máy móc thì ở cuộc cách mạng 4.0 máy móc lại thông minh hơn con người. Thông tin và công nghệ đã và đang phát triển vượt mức con người có thể kiểm soát. Tuy vậy theo ông Kỳ, dù ở cuộc cách mạng nào đi chăng nữa yếu tố con người vẫn là then chốt. Việc để công nghệ lấn lướt hay không cũng là do con người quyết định, doanh nghiệp vẫn nên tập trung vào yếu tố này.

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sự chuẩn bị trong phát triển doanh nghiệp. Cũng giống như môn điền kinh, để có thể đạt được tốc độ bức phá ở gần đích, tuyển thủ phải tập luyện và lấy đà ở 30m đầu. Trong kinh doanh cũng không có sự khác biệt, để tăng trưởng nhanh doanh nghiệp cần có một nền tẳng vững chắc mới có thể mở rộng thị trường.

Với các startup còn đang ở 30m đầu tiên, nhà khởi nghiệp không nên chọn cạnh tranh với các doanh nghiệp đã có thâm niên mà nên chú trọng vào thị trường ngách để có thể tồn tại. “Startup nên làm căn nhà to nhất trong hẻm chứ đừng làm căn nhà nhỏ ngoài mặt tiền”, ông Kỳ chia sẻ.

Tự nhận mình đang ở 30m đầu tiên, anh Phong cũng cho biết anh đang chọn tập trung phát triển core business (kinh doanh cốt lõi) từ đó tạo được thế mạnh cho doanh nghiệp, gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Cả hai đã có rất nhiều phân tích chia sẻ hữu ích về những mối nguy ở thời đại 4.0 trong tập 15 chương trình Café Khởi Nghiệp. Chương trình được phát sóng vào lúc 7 giờ sáng thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7 và ghi hình tại  Auditorium Dreamplex 195 thuộc hệ thống Dreamplex Coworking Space.

Dreamplex Coworking Space là không gian làm việc lý tưởng nhất, đầy sự sáng tạo, sự tái hợp của những người theo đuổi ước mơ bắt đầu một doanh nghiệp tại Việt Nam. Dreamplex được thành lập với tầm nhìn xây dựng và phát triển cộng đồng khởi nghiệp lớn mạnh nhất tại Việt Nam, mang lại những thay đổi mạnh mẽ, tích cực và bền vững cho nền kinh tế quốc gia và khu vực.

Hiện Dreamplex đang có 4 chi nhánh Coworking space tại Hồ Chí Minh gồm Dream Plex 1, Dream Plex 2, Dream 4, và Auditorium Dreamplex 195 và 1 chi nhánh ở Hà Nội là Dreamplex 3 – Thái Hà.

Xem thêm thông tin chi tiết về Dreamplex tại: https://dreamplex.co/

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...