Tranh thêu tay từ chỉ tơ tằm

Đằng sau các bức tranh công phu và đắt giá của XQ là những giọt mồ hôi, tâm huyết của nhiều nghệ nhân cả đời gắn bó với sự nghiệp tranh thêu tay nghệ thuật.

Tranh thêu là một trong những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam, hiện nước ta có rất nhiều bức tranh thêu có giá trị nghệ thuật cao. Trong số đấy, phải kể đến các tác phẩm tranh thêu của phòng tranh XQ. Đây là nơi xuất xưởng của hai bức tranh chân dung dành tặng cho hai lãnh tụ đứng đầu nước Nga là Dmitry Medvedev và Vladimir Putin.

     Khác với các loại tranh thông thường, để tạo ra một bức tranh thêu, người nghệ nhân phải tốn rất nhiều công sức cho việc sáng tạo kỹ thuật thêu và đặc biệt là cách pha màu (màu sắc của chỉ phải hoàn toàn tự nhiên). Đây cũng là công đoạn khó nhất. Với mỗi chủ đề tác phẩm tranh thêu, người nghệ nhân như đưa người xem lạc vào một rừng màu sắc đa dạng và gần gũi của những miền quê Việt Nam. Nét mặt của những bức tranh chân dung cũng được đặc tả một cách chính xác, biểu cảm và có hồn.

     Qua các bức tranh thêu và cách bài trí hết sức hợp lý ở XQ, hầu hết mọi người khi đặt chân đến đây, đều được chiêm ngưỡng những tác phẩm nhiều màu sắc với cảm giác gần gũi, nhẹ nhàng và cảm nhận sâu sắc về văn hóa của người Việt.

Hoàng Quân
Quay phim: Quốc Ấn

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...