Hoài cổ cùng Dấu xưa của họa sĩ Văn Y

     Họa sĩ Văn Y sinh năm 1951 tại Sài Gòn. Năm 1975, ông tốt nghiệp khoa Sơn mài, trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định. Bên cạnh sơn mài, Văn Y còn là một trong những họa sĩ được biết đến với kỹ thuật làm chủ chất liệu sơn dầu trên canvas. […]

     Họa sĩ Văn Y sinh năm 1951 tại Sài Gòn. Năm 1975, ông tốt nghiệp khoa Sơn mài, trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định. Bên cạnh sơn mài, Văn Y còn là một trong những họa sĩ được biết đến với kỹ thuật làm chủ chất liệu sơn dầu trên canvas.

     Traces of old times (Dấu xưa) là tên gọi triển lãm cá nhân thứ sáu của họa sĩ Văn Y. Tại triển lãm lần này, ông giới thiệu đến công chúng 20 tác phẩm sơn dầu mới nhất của mình, được sáng tác trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2013.

     Trái ngược với thời điểm sáng tác trong ba năm trở lại đây, 20 tác phẩm trong triển lãm Dấu xưa là những hoài niệm của tác giả về mảnh đất Sài Gòn phồn hoa, về những nơi mà bước chân ông đi qua nhưng lòng còn ở lại. Và cái sắc màu hoài niệm ấy bàng bạc trong từng bố cục, màu sắc, ánh nhìn của nhân vật, đã khiến người xem tranh không khỏi bồi hồi. Đó là hình ảnh cô thiếu nữ Sài Gòn e ấp trong tà áo dài, cô gái Tây Nguyên với gùi hoa trên lưng, cô gái Chăm bên tháp Chàm. Đó là hình ảnh những gánh hoa, chiếc xe đạp trong một con phố nhỏ hay những chiếc nón lá thân quen ở Hội An. Đó là hình ảnh người nghệ sĩ, những chiếc mặt nạ tuồng cổ mà nay đã trở thành dĩ vãng.

     Hầu hết các tác phẩm trong triển lãm lần này đều được họa sĩ Văn Y tạo bố cục ở phần nền trước khi vẽ các chủ thể trung tâm. Phần nền có màu sắc phong phú, đa dạng, hoàn thành tốt vai trò tôn lên chủ thể chính. Chủ thể trung tâm vẽ sau nhưng vẫn được chăm chút từng đường nét và giữ được sự hài hòa với phần nền.

     Triển lãm Traces of old times (Dấu xưa) sẽ kéo dài đến ngày 24–11–2013 tại phòng tranh Tự Do (53 Hồ Tùng Mậu, Q. 1, TP. HCM).

Linh Lê
Quay phim: Trung Hải

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...