Nhiều hiện vật quý hiếm xuất hiện tại triển lãm Trang sức cổ Việt Nam

     Gần 100 hiện vật đồ trang sức cổ Việt Nam hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên mà nhiều hiện vật quý hiếm trong bộ sưu tập trang sức cổ Việt Nam đang được lưu giữ tại bảo tàng được ra mắt công […]

     Gần 100 hiện vật đồ trang sức cổ Việt Nam hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên mà nhiều hiện vật quý hiếm trong bộ sưu tập trang sức cổ Việt Nam đang được lưu giữ tại bảo tàng được ra mắt công chúng.

     Triển lãm Trang sức cổ Việt Nam mang đến cho người xem một cái nhìn thực tế về các bước phát triển của dân tộc qua từng thời kỳ lịch sử, từ thời tiền – sơ sử (thuộc văn hóa Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn, Sa Huỳnh, Đồng Nai, Óc Eo) cho đến đầu thế kỷ XX.

     Qua những hiện vật từ thời tiền sơ sử cho thấy cư dân các nền văn hóa cổ đã biết chế tác và sử dụng đồ trang sức. Thời kỳ này, đồ trang sức chủ yếu được làm từ chất liệu đá, xương, răng, sừng động vật và vỏ nhuyễn thể, chủ yếu là hạt chuỗi, các loại vòng tay, vật đeo.

     Bước sang thời dựng nước đầu tiên, cách ngày nay khoảng 2.000 – 2.500 năm, đồ trang sức khá phong phú về hình dáng, chất liệu và mang tính mỹ thuật cao. Đặc trưng cho văn hóa Đông Sơn là các loại vòng đeo tay, vòng đeo chân, lục lạc, khóa thắt lưng, trâm cài đầu… bằng đồng.

     Bộ sưu tập trang sức văn hóa Óc Eo (thế kỷ I – VIII sau Công nguyên) chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa Ấn Độ. Ở thời kỳ này, loại hình trang sức chủ yếu là khuyên tai, nhẫn, vòng cổ, mặt dây chuyền… với chất liệu vàng là chính, một số khác chạm ngọc rất cầu kỳ.

     Bộ sưu tập trang sức văn hóa Sa Huỳnh có màu sắc đa dạng, chất liệu phong phú (đá, mã não và thủy tinh…) với các hiện vật là khuyên tai, chuỗi hạt đeo cổ. Đồ trang sức nổi bật nhất ở nền văn hóa này là khuyên tai hai đầu thú, chất liệu đá và thủy tinh. Đặc biệt còn có các loại khuyên tai hình vành khăn, khuyên tai bốn mấu đã từng xuất hiện ở nhiều di tích khảo cổ học Đông Nam Á.

     Bộ sưu tập trang sức văn hóa Đồng Nai chủ yếu được làm từ đất nung, vỏ nhuyễn thể, đá, thủy tinh. Điển hình là loại hạt chuỗi hình đốt trúc, hoa cúc bằng vàng.

     Đặc biệt, bộ sưu tập trang sức thời chúa Nguyễn thế kỷ XVIII và cung đình Nguyễn thế kỷ XIX – XX sang trọng về kiểu dáng, tập trung vào các loại trang sức như dây chuyền, mặt dây chuyền, vòng tay, bao tay, khuyên tai, trâm cài đầu… Chất liệu để chế tác thuộc vào loại quý hiếm bậc nhất thời bấy giờ, đó là vàng, bạc, ngọc, ngà voi, đồi mồi… Đây là một bộ sưu tập quý hiếm và hoàn mỹ, thể hiện trình độ kỹ thuật, nghệ thuật chế tác đạt tới đỉnh cao.

     Phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam cho biết: “Điều đáng tiếc là tiến trình lịch sử của những đồ trang sức trong triển lãm này lại bị đứt đoạn vào thời Lý, Trần. Thời kỳ đó, chúng ta có rất ít hiện vật, đặc biệt là hiện vật vàng. Cho tới giờ, hiện vật vàng thời đó chúng ta chỉ có mấy chiếc đĩa vàng hiện chưa được trưng bày và mới nhất có thêm chiếc hộp vàng hoa sen được tìm thấy ở Yên Tử. Đây là một khoảng trống. Thiếu hụt là vậy nên muốn phân tích và chứng minh tính kế thừa của các đồ trang sức qua nhiều thời kỳ đến nay vẫn còn là một nhiệm vụ phải làm mà chưa thể làm được thấu đáo”.

     Thông tin thêm:

  • Triển lãm Trang sức cổ Việt Nam đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia – số 1 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm kéo dài đến hết tháng 12–2013.
  •  Bảo tàng mở cửa trong giờ hành chính, nghỉ ngày thứ Hai hàng tuần. Giá vé: 20.000 đồng/người.

 

Tùng Dương

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...