Trịnh Sơn Truyền – “Kẻ du ca” trên dòng sông nhạc Trịnh

Bất cứ ai trong số những người yêu nhạc Việt đều không thể quên ngày 1–4–2001, ngày chúng ta mất đi một vị nhạc sĩ tài hoa, được công chúng mến mộ: Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng cho rằng “nhân gian này chỉ là cõi tạm” và ông rời xa cõi […]

Bất cứ ai trong số những người yêu nhạc Việt đều không thể quên ngày 1–4–2001, ngày chúng ta mất đi một vị nhạc sĩ tài hoa, được công chúng mến mộ: Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng cho rằng “nhân gian này chỉ là cõi tạm” và ông rời xa cõi tạm này để về với thiên thu đã được 12 năm… Mỗi năm, cứ đến gần ngày 1–4, các nghệ sĩ khắp cả nước lại chộn rộn chuẩn bị cho những đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh Công Sơn.

     Trong lòng thủ đô Hà Nội cũng có một người đã bao năm nay luôn nhớ về nhạc sĩ họ Trịnh với tất cả tình yêu, lòng đam mê và sự kính trọng. Người đó là Trịnh Sơn Truyền, một người lao động bình thường, từng là tài xế lái xe du lịch và bây giờ anh là chủ quán cà phê Du Ca nhỏ trên con phố Tô Hiệu.

     Trịnh Sơn Truyền chia sẻ rằng: Âm nhạc Trịnh Công Sơn giúp anh thêm hiểu đời, hiểu người và chất “thiền ca” trong nhạc Trịnh giúp anh sống tịnh tâm hơn, vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống. Điều anh tâm đắc trong nhạc Trịnh chính là hai chữ “từ bi”.

     Bất cứ ai đến quán Du Ca của Trịnh Sơn Truyền cũng đều có một cảm nhận chung là sự giản dị, ấm cúng và luôn muốn quay lại để được sẻ chia, tâm tình và được nghe tiếng guitar mộc mạc hòa trong giọng hát từ trái tim của người chủ quán kỳ lạ ấy.

     Trịnh Sơn Truyền từng làm những album về nhạc Trịnh để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Và ít ai biết được khi còn là tài xế trên những chuyến xe du lịch đường dài, Trịnh Sơn Truyền luôn sẵn sàng hát những bản nhạc của Trịnh Công Sơn cho các vị khách quốc tế nghe và anh nhận được rất nhiều sự tán thưởng.

     Nhạc Trịnh không kén người hát, nhưng để hát đúng tinh thần, đúng hồn cốt thì chẳng hề đơn giản. Thế nên có nhiều ca sĩ nổi tiếng nhưng không thể hát thành công một ca khúc nào của ông dù có rất nhiều sự hỗ trợ của kỹ thuật, nhạc cụ và cả các vũ đoàn. Ấy thế mà Trịnh Sơn Truyền lại thành công. Người ta thích lối hát mộc mạc, giản dị không màu mè, diêm dúa của anh và nhận thấy trái tim mình rung động khi lắng nghe tiếng hát Trịnh Sơn Truyền qua những ca khúc của Trịnh Công Sơn. Chính vì vậy, có biết bao người yêu nhạc Trịnh Công Sơn sau khi gặp gỡ Trịnh Sơn Truyền đều gọi anh là “cây cầu nhỏ” trên dòng sông nhạc Trịnh.

Mỹ Hạnh – Trần Vui – Nguyễn Mai

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...