Trổ tài nội trợ với món giả cầy hấp dẫn

     Giả cầy là một món ăn dân dã có xuất xứ từ miền Bắc, ngày nay đã trở nên khá phổ biến ở nhiều vùng miền của đất nước.      Sở dĩ có tên gọi giả cầy vì món ăn được chế biến theo cách nấu món thịt chó (thịt cầy), sử dụng các […]

     Giả cầy là một món ăn dân dã có xuất xứ từ miền Bắc, ngày nay đã trở nên khá phổ biến ở nhiều vùng miền của đất nước.

     Sở dĩ có tên gọi giả cầy vì món ăn được chế biến theo cách nấu món thịt chó (thịt cầy), sử dụng các gia vị gồm: riềng, mẻ và mắm tôm giúp hương vị thêm đậm đà.

     Bạn có thể ăn kém món giả cầy với cơm hay bún hoặc có thể rán thêm ít đậu hũ (đậu phụ) để làm món  bún đậu giả cầy hấp dẫn cho ngày cuối tuần.

Nguyên liệu:

– 1 cái chân giò (khoảng 1kg)

– 1 củ riềng

– 1 củ nghệ

– 3 thìa mẻ

– 3 thìa mắm tôm

– 1 thìa nhỏ mì chính.

Thực hiện:

– Thui chân giò trên lửa đến khi vừa cháy sém, có màu vàng ươm.

– Rửa chân giò, cạo bỏ phần cháy bên ngoài lớp da, rút bỏ móng.

– Chặt nhỏ chân giò thành những miếng vừa ăn.

– Riềng, nghệ rửa sạch, thái lát mỏng, giã nhỏ.

– Ướp chân giò đã chặt miếng với riềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, bột ngọt ít nhất 15 phút trước khi nấu. Bạn để càng lâu thì gia vị càng ngấm đều làm món ăn càng đậm đà hơn.

– Đặt nồi chân giò đã ướp lên bếp, cho thêm 2 bát nước vào nồi, đun sôi, ninh nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ.

20131105_Gia Cay Mien Bac_01

Thế Giới Văn Hóa mách bạn:

– Ở các vùng quê chân giò thường được thui bằng rơm. Bạn cũng có thể thui chân giò bằng than củi hoặc quấn giấy bạc rồi thui trên bếp gas.

– Bạn có thể ninh lâu hơn nếu muốn ăn mềm hơn hoặc ngược lại. Tuy nhiên, món này không nên nấu quá nhừ.

– Nếu muốn món ăn dậy mùi hơn thì bạn có thể phi hành khô trước, sau đó đổ chân giò đã ướp vào đảo đều rồi cho thêm 2 bát nước và nấu như trên.

– Món ăn thích hợp cho những ngày mát trời, se lạnh. Loại rau sống ăn kèm với món giả cầy để làm dậy hương vị của món ăn là rau kinh giới. Bạn cũng có thể ăn kèm thêm với rau tía tô, rau ngổ.

     Chúc các bạn thành công!

Nhà Có Hai Người

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...