Truy tìm món cà phê vợt của Sài Gòn xưa

Thời gian đã dần nhấn chìm loại hình cà phê vợt từng nổi danh này vào dĩ vãng. Tuy vậy, ở đâu đó giữa Sài Gòn, những quán cà phê vợt vẫn còn âm thầm phục vụ những khách hàng thân thiết đã hàng chục năm có lẽ.

Cà phê vợt 4

Quán cà phê của ông Thanh nằm khiêm tốn trên đường Tân Phước

Nằm sau lưng chợ Thiếc, trên đường Tân Phước, quận 11, quán cà phê vợt của ông Thanh đã tồn tại hàng thập kỷ một cách âm thầm.

Gọi là quán nhưng thật chất đấy là căn nhà của chủ nhân, có phần lụp xụp và tối, trên sàn bày vài cái bàn gỗ cũ và ghế thấp. Bên ngoài là quầy cà phê của ông Thanh với xe hàng và những dụng cụ đã nhuốm màu thời gian. Ông Thanh cho biết quán giờ chỉ phục vụ các bạn bè thâm niên trong xóm, chủ yếu là người Hoa Chợ Lớn.

Cà phê vợt 2

Những dụng cụ của ông Thanh đều đã nhuốm màu thời gian

Để pha cà phê, người chủ phải thức dậy từ rất sớm. Gọi là cà phê vợt vì phải dùng một cái vợt vải hình túi để pha. Bột cà phê được cho vào vợt, sau đó trụng vào nước sôi trong cái siêu đất sắc thuốc men vàng. Vì tính chất giữ mùi của đồ đất nên cà phê pha bằng siêu đất thế này sẽ có được mùi thơm rất đượm, khác hẳn với cà phê pha phin. Nhiều quán cà phê vợt từ xưa đã chỉ rửa vợt bằng nước sạch, không rửa bằng xà phòng vì sợ sẽ mất hết mùi cà phê đã thấm vào cái vợt vải. Vợt càng dùng lâu năm, càng đen, thì cà phê càng ngon.

Cà phê vợt 1

Cà phê được pha bằng vợt vải và siêu đất

Cà phê vợt, cũng như cà phê phin, ngon nhất là nước đầu. Cà phê đã pha thường chia ra thành hai phần: một phần để nguội dành cho khách uống với đá, phần còn lại để trong một cái ấm nhôm nhỏ được giữ nóng trên lò dùng pha cho khách uống nóng. Tuy độ đậm đặc có phần không bằng cà phê pha phin do thiếu đi áp lực nén bột cà phê nhưng nó lại mang một hương vị rất riêng. Nhiều người cho biết khi đã quen thuộc với mùi vị cà phê vợt rồi, người ta sẽ thấy khó để chuyển sang một loại cà phê khác.

Giá cà phê ở quán ông Thanh không cao, chỉ khoảng sáu đến tám ngàn đồng một ly. Ông cho biết vì khách chủ yếu là dân bình dân trong xóm nên ông cũng không muốn tăng giá cao.

Cà phê vợt 3

Cà phê được giữ nóng trong một cái ấm nhôm trên bếp lò

Có một thời, cà phê vợt từng nở rộ ở đất Sài thành và những vùng lân cận, giá cà phê tính bằng hào. Thời gian qua đi, do sự Tây hóa của cà phê phin và các loại cà phê espresso, cà phê vợt dần lui vào dĩ vãng. Hiện giờ không còn nhiều quán cà phê vợt ở Sài Gòn. Chủ của những quán này hầu hết là những người đã có tuổi, sống với nghề vì niềm vui hơn là vì đồng tiền. Nếu có dịp, bạn hãy đến thưởng thức loại hình cà phê xưa này để cảm nhận hương vị của Sài Gòn thị tứ một thời.

Địa chỉ cho bạn:

Cà phê vợt của ông Lưu Nhân Thanh ở số 313 Tân Phước, P.6, Q.11.

Bài và Ảnh: Alex Trần

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...