Truyện ngắn gây tranh cãi “I am Đàn Bà” của Y Ban được chuyển thể thành kịch sau 10 năm

Là vở kịch được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Y Ban, I Am Đàn Bà là tác phẩm mới nhất của Sân khấu Kịch Hồng Hạc, do đạo diễn Hạnh Thúy thực hiện với phần biên kịch do nữ đạo diễn Việt Linh phụ trách.

Truyện ngắn I am Đàn Bà được nhà văn Y Ban lấy cảm hứng từ một mẩu tin nhỏ mà tác giả đọc trên báo. Mặc dù bản tin không cho biết quốc tịch nhân vật, nhưng độc giả biết đó là một phụ nữ Việt Nam nghèo phải ra nước ngoài giúp việc, để cuối cùng trở thành tội phạm éo le. Nữ đạo diễn Việt Linh, người chuyển thể kịch bản, cho biết : “Tôi chia sẻ với Y Ban khi giữ nguyên chữ đàn bà không dịch trong tựa truyện, bởi ngay tiếp cận đầu tiên nó cho thấy tính nhập nhằng của ngôn ngữ, mà về sau là tính nhập nhằng cảm xúc. Hơi khác văn học, tác phẩm chuyển thể muốn làm cầu nối tâm hồn cho những người phụ nữ, luôn bị gánh nặng gia đình, luân lý đặt lên vai. Hai nhân vật chủ – tớ quá khác biệt nhưng thật sự đồng cảm, thương mến nhau. Chính điều này khiến bi kịch trở nên trớ trêu”.

i-am-dan-ba-3-copy

Với đạo diễn Hạnh Thúy, thách thức lớn nhất khi dựng vở kịch I am Đàn Bà là làm sao để khiến những độc giả đã từng yêu thích tác phẩm gốc không bị hụt hẫng bởi nhiều sự khác biệt về kịch bản, cách kể chuyện, cách chuyển tải… Chị muốn vừa chinh phục những người đã từng mến mộ nó ở phiên bản truyện ngắn lẫn chạm tới được những ai chưa từng biết về I am Đàn Bà.

i-am-dan-ba-24-copy

Nữ đạo diễn cũng bật mí thêm, ê-kíp chủ chốt thực hiện vở diễn này hầu như chỉ toàn là phụ nữ, từ tác giả tác phẩm gốc, tác giả chuyển thể cho đến nhân vật chính và đạo diễn, chính vì vậy mà “chất đàn bà” hứa hẹn sẽ cực kỳ bùng nổ trên sân khấu. Tuy nhiên, Hạnh Thúy cũng hơi lo lắng vì điều này cũng đồng nghĩa với việc có thể vở diễn sẽ có thể không có được sự đa chiều, bất ngờ như cái cách mà các nghệ sĩ nam làm về hình tượng phụ nữ. Tuy vậy, chị vẫn cảm thấy không có quá nhiều áp lực khi dàn dựng vở diễn này bởi đơn giản, Hạnh Thúy có được sự đồng cảm với nhân vật của mình.

i-am-dan-ba-15-copy

Với nhà văn Y Ban, tác giả của tác phẩm gốc I am Đàn Bà, chị cho biết mình rất hạnh phúc khi truyện ngắn này một lần nữa lại được giới thiệu với khán giả trong một hình hài khác. Nữ nhà văn hy vọng vở kịch này sẽ trả lại được cho I am Đàn Bà một vị trí xứng đáng trong lòng khán giả sau sự cố bị thu hồi cách đây gần một thập kỷ. Điều này sẽ giúp chị có thêm được niềm tin, nghị lực trên con đường cầm bút để có thể sáng tác ra nhiều tác phẩm khác.

I Am Đàn Bà cũng là vở kịch đánh dấu thời điểm một năm Sân khấu Hồng Hạc đi vào hoạt động, mở một lối đi riêng trong thị trường sân khấu kịch ở Việt Nam.

Vở kịch sẽ công diễn suất đầu tiên vào lúc 20h ngày 30/12/2016 và suất thứ hai vào lúc 20h ngày 6/1/2017. Hotline đặt vé: 0901 051 068

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...