Tự hào văn hóa cổ truyền dân tộc qua Lễ hội Tết Việt 2020

Trong 3 ngày (từ ngày 3 đến 5-1-2020), Công viên Lê Văn Tám tưng bừng không khí Lễ hội Tết Việt – Tet Festival 2020. Điểm nhấn của lễ hội là mang đến cho du khách một không gian đặc sắc và đậm đà hương Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam.

Tc chúc tui ngày xuân đưc tái hin bi chuyên gia m thc H Đc Thiếu Anh

Tái hin không khí Tết Vit

Khai mạc vào tối 3-1, Lễ hội Tết Việt – Tet Festival 2020 do Sở Du lịch TP.HCM và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức đã khéo léo tái hiện những phong tục, giai thoại Tết cổ truyền Việt Nam qua các hoạt động gồm xem Tết, lễ Tết, chơi Tết, chợ Tết và ăn Tết. Cụ thể, trong hoạt động xem Tết, ban tổ chức đã phục dựng không gian gia đình ngày Tết của 3 miền Bắc, Trung, Nam qua mô hình các ngôi nhà rường cổ. Qua đó nhằm giới thiệu đến người dân thành phố và du khách không gian tưởng nhớ, thờ cúng ông bà tổ tiên, cùng mâm cỗ ngày Tết là văn hóa ẩm thực độc đáo của 3 miền đất nước. Với sự chung tay của các chuyên gia ẩm thực nổi tiếng gồm nghệ nhân Lý Sanh, nghệ nhân Triệu Thị Chơi và nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh, mâm cỗ miền Bắc ngày Tết được bài trí rất công phu, đẹp mắt với các món như giò lụa, giò thủ, chả quế, thịt đông, dưa hành, xôi gấc… Mâm cỗ miền Nam có nhiều món quen thuộc như thịt heo kho tàu, chả giò chiên, củ kiệu tôm khô, tai heo ngâm giấm… Mâm cỗ miền Trung với nhiều món độc đáo như tré gia truyền, ram bách hoa, bê non ninh gừng, giò hon xôi trắng, chả cánh phụng… Bên cạnh phong tục thờ cúng tổ tiên và ẩm thực ngày Tết, lễ hội còn phục vụ công chúng qua các hoạt động biểu diễn lân sư rồng, hò giã gạo, các tiết mục âm nhạc giao thoa giữa truyền thống, đương đại nhằm tạo nên không khí đón xuân rộn ràng hơn.

Lễ hội Tết Việt 2020 thu hút đông đảo người dân tham gia

Trong hoạt động lễ tết, ban tổ chức tiếp tục giới thiệu đến công chúng những mỹ tục, văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt trong ngày Tết cổ truyền qua hình thức sân khấu hóa như tục dựng cây nêu, lễ cúng gia tiên, hái lộc đầu xuân, giới thiệu Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy vào ngày đầu năm… Với hoạt động chơi Tết, khách tham quan sẽ được trải nghiệm thú vị qua các hoạt động viết chữ thư pháp ngày xuân, trò chơi dân gian tô heo đất, đập bóng nhựa, đánh đáo, nhảy dây, nhảy sạp, đi cầu kiều, hô bài chòi, hò giã gạo… Nhằm mang đến không khí Tết ý nghĩa cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực và Công ty Masan Consumer đã tổ chức chương trình Tết trẻ em nhằm đem niềm vui ngày Tết đến với thanh thiếu niên ở Mái ấm Hoa Mẫu Đơn, Mái ấm Hoa Sen, Làng thiếu niên Thủ Đức, Trung tâm Bảo trợ dạy nghề & việc làm TP.HCM.

Một trong những hoạt động đặc sắc nữa của Festival Tết là mô hình chợ Tết với các đặc sản ngày Tết của các vùng miền, được bày bán trong gần 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên. Đến đây, người dân sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp của ngày xuân hoặc có thể mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình mình.

Lưu truyn văn hóa Tết Vit và qung bá du lch

Là người chủ trì mâm cỗ Tết miền Trung, chuyên gia ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh khẳng định: “Tết là thời khắc thiêng liêng sum họp gia đình, con cháu cùng nhau dâng mâm cỗ lên ông bà tổ tiên để bày tỏ lòng hiếu thảo. Sau đó, các thành viên cùng quây quần bên mâm cơm ấm cúng ngày xuân”. Theo nữ chuyên gia này, những món ăn Tết truyền thống cần được gìn giữ và lưu truyền cho các thế hệ con cháu, nhằm gìn giữ nét văn hóa ẩm thực Tết tốt đẹp của người Việt trong mọi thời đại. Là một trong số những người trẻ tham dự lễ hội, chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm (26 tuổi) cảm nhận Festival Tết là cơ hội để người trẻ trải nghiệm một cách đầy đủ nhất về văn hóa Tết cổ truyền của 3 miền, từ văn hóa thờ cúng tổ tiên, văn hóa ẩm thực độc đáo đến các hoạt động vui chơi Tết thú vị.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ (Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM), nguyện vọng của thành phố là tổ chức được một lễ hội đẳng cấp quốc tế đầy tính nhân văn và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, để trong một tương lai xa hơn sẽ hướng đến việc tạo đủ sự hấp dẫn cho Tết Festival trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của ngành du lịch thành phố. Ủng hộ kế hoạch này, ông Nguyễn Quốc Kỳ (Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam) cũng kỳ vọng Lễ hội Tết Việt – Festival Tết 2020 là dịp để quảng bá ẩm thực Tết của người Việt. Vì tháng giêng là thời điểm lượng khách trong nước và quốc tế đến với thành phố rất đông. Do đó, đây sẽ là cơ hội để thành phố quảng bá những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực đến bạn bè quốc tế và đồng thời cũng là cơ hội để đồng bào, kiều bào được thưởng thức hương vị Tết cổ truyền quê nhà.

Ông Nguyễn Trùng Khánh (Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) khẳng định: “Tet Festival 2020 là một lễ hội văn hóa và ẩm thực Tết Việt, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực, tái hiện lễ Tết đem đến cho các gia đình người Việt và du khách nước ngoài cơ hội trải nghiệm thực tế Tết cổ truyền Việt Nam. Đây là một lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tạo ra sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút du khách trong nước và du khách quốc tế đến với Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng…”.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...