Tự học luyện thanh để có giọng hát hay (mẫu 8)

Kỳ này, giảng viên thanh nhạc Huỳnh Quang Thái sẽ hướng dẫn bạn hai bài luyện thanh áp dụng cách mở khẩu hình đúng. Với các bài tập này, các bạn nên tập hàng ngày để hình thành thói quen hát đúng

Mẫu luyện thanh số 8

Giúp bạn khám phá cảm giác chuyển đổi giữa hai nguyên âm khác nhau bằng cách thay đổi tư thế các cơ vùng mặt trong khi giữ yên xương hàm dưới. Nhờ đó, bạn sẽ bước đầu hiểu được cảm giác phát âm độc lập với việc mở khớp hàm.

Trước tiên, bạn hãy mở khẩu hình đúng, khớp hàm mở rộng, hàm dưới thả lỏng. Bạn khởi đầu một cao độ vừa phải với nguyên âm [a], ngân dài khoảng 2 giây rồi chuyển sang nguyên âm [ô] bằng cách điều chỉnh các cơ mặt sao cho miệng hơi chúm lại mà xương hàm dưới không chuyển động. Từ đây, bạn tiếp tục ngân dài âm [ô] khoảng 2 giây, sau đó trở lại nguyên âm [a] và chuyển sang [ô] một lần nữa rồi trở lại kết thúc ở âm [a]. Nghĩa là, chúng ta sẽ hát theo thứ tự: [a]-[ô]- [a]-[ô]-[a]. Bạn nhớ luôn nhìn vào gương trong khi tập bài này để quan sát mọi cử động của khẩu hình và điều chỉnh cho đúng yêu cầu.

Khi hát, hãy đặt hai đầu ngón tay cái và trỏ của một bàn tay vào hai bên xương hàm dưới, đồng thời đặt hai đầu ngón tay của bàn tay kia vào mang tai, ở ngay khớp xương hàm để kiểm tra cử động của xương hàm. Khi chuyển từ âm [a] sang [ô] thì khớp hàm sẽ tự động mở rộng ra chút xíu. Hàm dưới sẽ hơi hạ xuống (nhưng không bị đẩy ra phía trước) và các cơ hai bên mặt sẽ căng hơn, có cảm giác như hai bên mặ bị kéo về phía mũi, chiều ngang của miệng thu hẹp lại, trong khi chiều dọc tăng lên.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...