Tự làm pa-tê gan gà vị tỏi kiểu Pháp

Ở Việt Nam chắc chắn ai cũng quen thuộc với món ăn rất Pháp: pa-tê (pâté). Người Pháp đã mang bánh mì và pa-tê vào Việt Nam từ rất lâu rồi, và bây giờ hai món này đã trở thành món ăn quen thuộc của rất nhiều người Việt vào mỗi buổi sáng.

Cách làm pa-tê rất đơn giản, ai cũng có thể làm ở nhà. Bình thường bạn có thể chỉ dùng dầu hoặc bơ, nhưng có lẽ ít người biết là người Pháp cũng rất thích ăn tỏi, nên hôm nay Thế Giới Văn Hóa sẽ giới thiệu đến bạn cách chế biến pa-tê gan gà vị tỏi kiểu Pháp.

Khác với dầu tỏi kiểu Pháp hay Ý là phải “luộc” tỏi trong dầu bằng lò nướng trong nhiều giờ, bạn có thể sử dụng phần dầu ăn còn lại sau khi phi tỏi, vẫn có mùi tỏi rất thơm.

20140722_PateGanGaViToi_01

NGUYÊN LIỆU:

– 500gr gan gà

– Bơ thỏi, loại dùng để làm bánh hoặc ăn bánh mì

– Dầu tỏi

–  Muối

– Tiêu

– 1/2 củ hành tây

– 2 tép tỏi

CÁCH THỰC HIỆN:

– Hành tây thái hạt lựu thật nhuyễn. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn.

– Bắc chảo nóng, cho vào khoảng 2 muỗng canh bơ, hành tây và tỏi, chiên lửa vừa hoặc lửa nhỏ cho đến khi hành tây chín mềm. Giữ lại phần bơ còn dư, cho hành tây và tỏi đã chín mềm vào máy xay thực phẩm.

20140722_PateGanGaViToi_02

– Gan gà mua về làm sạch. Làm nóng chảo, cho phần bơ còn dư vào, thêm 2 muỗng canh dầu tỏi. Cho gan vào chiên, rắc muối và tiêu lên mặt. Chiên đều hai mặt cho đến khi gan vừa chín tới.

20140722_PateGanGaViToi_03

– Cho gan vào máy xay thực phẩm chung với hành, tỏi đã chín mềm và 2 muỗng canh bơ vừa dùng chiên gan ban nãy.

20140722_PateGanGaViToi_04

– Xay gan cho nát, nếu thấy khô thì cho từ từ dầu tỏi vào cho đến khi mềm. Nêm nếm với muối và tiêu nếu cần.

20140722_PateGanGaViToi_05

– Bạn lấy một hũ thủy tinh sạch, luộc trong nước sôi và lau khô bằng vải thật sạch để khử trùng. Cho gan vào hũ, dùng thìa để làm phẳng mặt và để nguội.

– Lấy khoảng 2 muỗng canh bơ cho vào chén và quay bằng lò vi sóng trong khoảng 30–45 giây cho bơ chảy ra hết, sau đó dùng thìa vớt phần bơ trong phía trên đổ lên mặt pa-tê thành một lớp khoảng 5mm

–  Chờ cho bơ hơi nguội, bạn cho thêm một lá ngò tây lên mặt để trang trí. Đóng nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Lưu ý: Nếu không ăn nhanh, bạn có thể chia pa-tê ra làm nhiều hũ nhỏ, như vậy sẽ giữ được lâu hơn, vì khi mở hũ, lập tức pa-tê sẽ bắt đầu bị vi khuẩn xâm nhập và nhanh bị hư.

Bài và ảnh: Alex Trần

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...