Tưng bừng hội thi nấu ăn dành cho học sinh THPT tại TP. HCM

Với chủ đề “Ẩm thực xanh”, ban tổ muốn truyền đạt thông điệp dành cho giới trẻ quan tâm và bảo vệ môi trường sống xung quanh, bằng cách dùng những nguyên liệu thiên nhiên từ thực vật để chế biến ra những món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe.

Sáng nay, ngày 14-1-20157, tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cuộc thi nấu ăn Hội thi đầu bếp trẻ lần 3 dành cho các em học sinh bậc trung học phổ thông tại TP. HCM đã diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng của thành viên các đội thi lẫn ban giám khảo.  Hội thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM phối hợp cùng Công ty thực phẩm chay Âu Lạc và trung tâm dạy nấu ăn chay CH Miracles tổ chức, dành cho học sinh bậc Trung học phổ thông (THPT)

Với chủ đề “Ẩm thực xanh”, ban tổ muốn truyền đạt thông điệp dành cho giới trẻ quan tâm và bảo vệ môi trường sống xung quanh, bằng cách dùng những nguyên liệu thiên nhiên từ thực vật để chế biến ra những món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe.

Hàng trăm học sinh tham gia Hội thi Đầu bếp trẻ lần 3

Hàng trăm học sinh tham gia Hội thi Đầu bếp trẻ lần 3

Để chuẩn bị cho cuộc thi,  từ ngày 3-12-2016 đến ngày 14-1-2017, các học sinh đã được tập huấn tại Trung tâm dạy nấu ăn chay CH Miracles, nơi được trang bị dụng cụ nấu ăn hiện đại, thoải mái khi nấu ăn. Nhờ đó đã giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức khi lựa chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm… qua những trải nghiệm trong suốt quá trình thi được diễn ra tại đây.

Một đội gồm 5 thí sinh

Một đội gồm 5 thí sinh: đội trưởng phụ trách chung, 2 thành viên phụ chế biến món ăn dự thi tại khu vực bếp, 2 thành viên phụ trách trang trí món ăn

Hội thi được tổ chức theo hình thức: 81 trường, mỗi trường chọn một đội dự thi gồm 5 thí sinh có khả năng chế biến, trang trí món ăn, yêu thích nấu ăn. Ban tổ chức sẽ cung cấp đầy đủ nguyên vật liệu, các loại gia vị để chế biến món ăn theo chủ đề “Ẩm thực xanh”. Các đội được phép chọn hình thức chế biến để tạo thành món ăn dự định thực hiện tùy theo nguyên vật liệu được nhận ngẫu nhiên ngay tại địa điểm thi. Thời gian chế biến, hoàn thành và trình bày món ăn, bàn ăn trong vòng 60 phút.

Trải qua thời gian tập huấn tại Trung tâm dạy nấu ăn chay CH Miracles, các thí sinh trẻ đã rất tự tin trong việc trình bài món ăn của mình

Trải qua thời gian tập huấn tại Trung tâm dạy nấu ăn chay CH Miracles, các thí sinh trẻ đã rất tự tin trong việc trình bài món ăn của mình

Một bài thi được trình bày đẹp mắt

Một bài thi được trình bày đẹp mắt

Ban giám khảo cuộc thi gồm những đầu bếp tên tuổi như cô Triệu Thị Chơi, cô Ngọc Thảo, đầu bếp vàng Đỗ Quang Long

Ban giám khảo cuộc thi gồm những đầu bếp tên tuổi như cô Triệu Thị Chơi, cô Ngọc Thảo, đầu bếp vàng Đỗ Quang Long

Ban Giám khảo sẽ chấm giải dựa theo các tiêu chí sau:

  • Thực phẩm phải được làm sạch và chế biến trực tiếp ngay tại địa điểm thi.
  • Chế biến nhanh, gọn, sạch, đúng quy trình, nêm nếm hợp khẩu vị từng vùng, từng miền.
  • Thực hiện các món ăn truyền thống trong bữa cơm gia đình hoặc các món ăn đãi khách (ít nhất ba món ăn trong thực đơn dự thi) theo đúng chủ đề của hội thi.
  • Trình bày và trang trí các món ăn, bàn tiệc sáng tạo, đẹp mắt, ấn tượng, mừng Xuân Đinh Dậu 2017.
  • Thuyết minh ngắn gọn các sản phẩm hoàn tất và trả lời chất vấn theo yêu cầu của Ban giám khảo.
  • Đội trưởng phải tham gia đủ các buổi tập huấn theo chủ đề “Ẩm thực xanh”, có khả năng điều hành nhóm; phân việc hợp lý; năng khiếu về ẩm thực.
  •  Các thành viên trong đội dự thi, bao gồm đội trưởng phụ trách chung, 2 thành viên phụ chế biến món ăn dự thi tại khu vực bếp, 2 thành viên phụ trách trang trí món ăn dự thi tại khu vực trang trí bàn tiệc, phải thể hiện tính đồng đội, năng động, hiệu quả, hoàn thành bài dự thi với tinh thần trách nhiệm cao.

dau-bep-tre-mon-an

Những bài thi đầy chất lượng của các thí sinh trẻ tuổi

Những bài thi đầy chất lượng của các thí sinh trẻ tuổi

Kết quả bốn giải nhất đã thuộc về các trường THPT: Hùng Vương, Trưng Vương, Nguyễn Hữu Cầu, Diên Hồng.

Kết quả bốn giải nhất đã thuộc về các trường THPT: Hùng Vương, Trưng Vương, Nguyễn Hữu Cầu, Diên Hồng.

7 Giải nhì cho các trường THPT Thanh Bình, Nguyễn Tất Thành, Bà Điểm, Nguyễn Du, Tân Phong, Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ

7 Giải nhì cho các trường THPT Thanh Bình, Nguyễn Tất Thành, Bà Điểm, Nguyễn Du, Tân Phong, Nguyễn Trãi, Nguyễn Công Trứ

11 trường đồng giải 3

11 trường đồng giải 3

Hội thi Đầu bếp trẻ lần 3 đã tạo điều kiện cho các em học sinh THPT trên địa bàn thành phố vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học ở bộ môn nghề tự chọn Nấu ăn vào thực tiễn cuộc sống và tạo sân chơi kỹ năng vui, bổ ích, thiết thực.

loading...

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...