Tượng David của Donatello – Dấu ấn điêu khắc thời Phục hưng

     Khi nhắc đến bức tượng David, nhiều người thường nghĩ đến tác phẩm của nhà điêu khắc thiên tài Michelangelo. Tuy nhiên, trên thế giới còn có rất nhiều tượng David khác nhau và để lại dấu ấn quan trọng trong lịch sử nghệ thuật không kém. Điển hình là tượng David bằng đồng […]

     Khi nhắc đến bức tượng David, nhiều người thường nghĩ đến tác phẩm của nhà điêu khắc thiên tài Michelangelo. Tuy nhiên, trên thế giới còn có rất nhiều tượng David khác nhau và để lại dấu ấn quan trọng trong lịch sử nghệ thuật không kém. Điển hình là tượng David bằng đồng của nhà điêu khắc nổi tiếng người Ý Donatello (1386 – 1466) luôn được xếp vào danh sách những tác phẩm điêu khắc vĩ đại nhất thế giới.

     Sở dĩ có nhiều bức tượng cùng mang tên David vì chúng đều được tạc theo một nhân vật lịch sử: vua David của người Do Thái. Một trong những truyền thuyết nổi bật nhất về David là chuyện chàng thanh niên David chém đầu gã khổng lồ Goliath nhờ được Thiên Chúa ban sức mạnh.

     Trước khi thực hiện tác phẩm David bằng đồng, nhà điêu khắc Donatello đã tạc một tượng David với nguyên liệu là đá cẩm thạch vào năm 1408 cho nhà thờ Florence, Ý. Tượng David bằng đồng được ông thực hiện theo đơn đặt hàng của gia tộc lừng danh Medici để đặt giữa sân lâu đài Medici Palace tại Florence. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là hành động để chứng tỏ quyền lực của gia tộc Medici thời đó.

Tác phẩm đầy bí ẩn

     Không ai biết chính xác thời gian Donatello thực hiện tượng David bằng đồng mà chỉ ước chừng việc này diễn ra trong khoảng thời gian 1420–1460. Bức tượng mô tả David với nụ cười bí ẩn, chân đặt trên chiếc đầu bị cắt lìa của Goliath. Chàng trai hoàn toàn khỏa thân, đội mũ có vòng nguyệt quế, chân mang ủng còn tay mang thanh kiếm của Goliath.

     Khác với tượng David của Michelangelo có thân hình vạm vỡ, tượng David bằng đồng của Donatello lại có dáng vẻ mảnh khảnh, thư sinh. Ở một số góc nhìn nghiêng, David trông như một người phụ nữ. Vóc dáng David mềm mại, nữ tính đối lập với thanh kiếm lớn một cách vô lý trong tay. Donatello lý giải rằng điều đó cho thấy David chiến thắng Goliath không phải nhờ sức mạnh thể chất mà là thông qua Đức Chúa.

     Có ý kiến cho rằng Donatello là người đồng tính và ông bày tỏ quan điểm tình dục của mình thông qua bức tượng này. Lại có ý cho rằng bức tượng thể hiện quan hệ đồng giới trong xã hội Florence thời đó chứ không phải của Donatello.

Những cái nhất

     Tượng đồng David được các sử gia nghệ thuật công nhận là tác phẩm nổi bật nhất của Donatello và là “biểu tượng tối cao” của tinh thần Phục hưng. Đặc biệt, đây là tác phẩm bằng đồng trong tư thế đứng không có điểm tựa đầu tiên thời Phục hưng. Đây cũng là bức tượng nam khỏa thân đứng tự do có kích thước như người thật đầu tiên từ thời cổ đại.

Tượng hiện ở đâu?

     Gia đình Medici mất quyền lực và bị trục xuất khỏi Florence năm 1494. Một thời gian sau, người ta di dời bức tượng đến sân của lâu đài Palazzo della Signoria (tượng David bằng đá cẩm thạch cũng của Donatello đã chuyển đến trước). Vào thế kỷ XVII, tượng đồng David được chuyển đến lâu đài Pitti Palace trước khi có mặt ở phòng triển lãm Uffizi năm 1777. Từ năm 1865 đến nay, “chàng”David “ngụ” tại Bảo tàng nghệ thuật Bargello, Florence, Ý.

Liên Bảo

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...