Uống nhiều cà phê Starbucks có thể gây ung thư?

Hãng Starbucks sẽ phải gắn nhãn cảnh báo ung thư lên cà phê bán tại California, đây là phán quyết một thẩm phán vừa đưa ra trong phiên tòa liên quan tới công ty này.

Theo hãng tin Dailymail, một thẩm phán ở Los Angeles vừa đưa ra phán quyết buộc Công ty Starbucks và các hãng bán cà phê khác phải đưa ra một cảnh báo ung thư lên các sản phẩm cà phê được bán ở California, theo đó các công ty này có thể bị phạt lên đến hàng triệu đôla.

Uống nhiều cà phê Starbucks có thể gây ung thư?

Vụ kiện này bắt đầu từ năm 2010 khi một tổ chức phi lợi nhuận ít tiếng tăm tên là Council for Education and Research on Toxics (CERT) đệ đơn khởi kiện 90 đơn vị bán lẻ cà phê, trong đó có hãng Starbucks về việc đã vi phạm luật pháp California khi không cảnh báo người tiêu dùng về việc những hóa chất có trong sản phẩm của họ có nguy cơ gây ung thư. Một trong những hóa chất đó là acrylamide, một chất sinh ra trong quá trình rang cà phê, vốn có hàm lượng cao trong các sản phẩm cà phê pha chế.

Uống nhiều cà phê Starbucks có thể gây ung thư?

Thẩm phán Tòa án Tối cao Los Olivier, ông Elihu Berle cho biết Starbucks và các công ty khác đã không chứng minh được rằng không có rủi ro đáng kể nào từ chất gây ung thư được sản xuất trong quy trình rang cà phê.

Theo các tài liệu của tòa án cho thấy trong giai đoạn đầu của thử nghiệm, Starbucks và các hãng cà phê khác đã thất bại khi thể hiện rằng không có “mức độ rủi ro đáng kể” nào từ acrylamide trong cà phê rang.

Ở giai đoạn thứ hai của cuộc thử nghiệm vừa kết thúc vào ngày thứ tư qua, các bị cáo đã cố gắng xác định rằng có một “mức rủi ro thay thế đáng kể” về acrylamide mà người tiêu dùng chịu tác động trong suốt thời gian uống cà phê. Một số bị cáo trong vụ án đã giải quyết trước quyết định hôm thứ tư, đồng ý dán biển báo về hóa chất liên quan đến ung thư và phải trả hàng trăm triệu tiền phạt.

Uống nhiều cà phê Starbucks có thể gây ung thư?

Các hãng có liên quan đến vụ việc này có thể kháng cáo tới hạn chót là ngày 10-4 tới. Đại diện từ Starbucks và các công ty kinh doanh cà phê khác như Dunkin ‘Donuts, McDonald’s, Peet vẫn chưa lên tiếng phản biện về vấn đề này.

NCA cho rằng: “Nhãn cảnh báo ung thư trên cà phê sẽ gây hiểu nhầm. Ngay chính các hướng dẫn chế độ ăn uống của Chính phủ Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng cà phê có thể là một phần của lối sống lành mạnh”.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...