Uống rượu vang để ngừa bệnh loãng xương

Theo một công bố gần đây của các nhà khoa học tại Đại học Oregon, Hoa Kỳ, việc uống một ly rượu vang mỗi ngày sẽ giúp phụ nữ ngăn ngừa bệnh loãng xương vì thành phần trong rượu vang có tính năng tương đương với các loại thuốc trị liệu loãng xương khác. Thí […]

Theo một công bố gần đây của các nhà khoa học tại Đại học Oregon, Hoa Kỳ, việc uống một ly rượu vang mỗi ngày sẽ giúp phụ nữ ngăn ngừa bệnh loãng xương vì thành phần trong rượu vang có tính năng tương đương với các loại thuốc trị liệu loãng xương khác. Thí nghiệm tiến hành trên 40 phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh trong độ tuổi trung bình là 56.

Một nghiên cứu khác trên 14.000 phụ nữ trung niên cũng đã đi đến kết luận rằng những người uống rượu ở mức vừa phải, khoảng một ly vang nhỏ, có thể đạt đến tuổi 70 với sức khỏe tốt hơn so với người uống rượu nặng hoặc không bao giờ uống một giọt rượu nào.

Loãng xương (còn được gọi xốp xương hay thưa xương) là một bệnh lý khiến xương trở nên mỏng mảnh, yếu và dễ gãy dù bị chấn thương nhẹ. Bệnh do sự suy giảm các protein và khoáng chất làm cho sức chống đỡ và chịu lực của xương giảm đi.

Bên cạnh nguyên nhân do chế độ ăn uống thiếu can-xi, lười vận động… loãng xương là điều không thể tránh trong chu trình phát triển của đời người. Khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh, các tuyến sinh dục suy giảm chức năng (nhất là sự sụt giảm hormone estrogen), các tế bào sinh xương bị lão hóa và sự hấp thu can-xiở ruột bị hạn chế.

Bệnh được ví như “một tên giết người thầm lặng” vì cơ thể chúng ta vẫn hoạt động bình thường dù lượng can-xi trong “ngân hàng dự trữ xương” đang bị mất dần mỗi ngày. Tuy nhiên, khi xuất hiện dấu hiệu lâm sàng cùng nhiều biến chứng như gãy lún đốt sống, gãy cổ xương đùi, gãy đầu dưới xương cẳng tay… đó là lúc cơ thể đã bị mất tới 30% khối lượng xương.

Loãng xương một vấn đề mang tính toàn cầu và chữa trị tốn kém. Chi phí cho bệnh loãng xương luôn là một con số rất đáng quan tâm và đang tăng theo thời gian. Vì vậy, phát hiện mới về công dụng của rượu vang thật sự là một đóng góp lớn lao cho chiến dịch đẩy lùi bệnh loãng xương ở các quốc gia trên thế giới.

Uống rượu có thể bảo vệ xương, nhưng nếu cóquá nhiều lượng cồn trong cơ thể lại làm tăng nguy cơ gãy xương do tai nạn. Vì vậy, phụ nữ hãy hướng đến việc bảo vệ sức khỏe ở độ tuổi mãn kinh bằng cách nhâm nhi một ly rượu vang mỗi ngày, miễn là số lượng chỉ dừng lại ở một ly duy nhất, không hơn không kém.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...