Vì hủ tục cách ly phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, cô gái 21 tuổi bị đuổi khỏi nhà và chết cô quạnh trong giá rét

Hủ tục hà khắc ở Nepal đã liên tục giết chết những thiếu nữ vô tội. Và mới đây thêm một cô gái đã qua đời vì bị đuổi ra khỏi nhà khi cô đang trong chu kỳ kinh nguyệt.

Vào thứ 2 tuần trước (8/1) một cô gái 21 tuổi tên Gauri Kumari Bayak, sống tại ngôi làng xa xôi ở Nepal đã qua đời vì hít khói than sau khi đốt lửa sưởi ấm trong túp lều lạnh giá. Được biết, theo hủ tục hà khắc xa xưa của Nepal, người phụ nữ đang trong thời kì kinh nguyệt phải rời khỏi nhà và đến một nơi hẻo lánh để ở, sau khi chu kỳ kết thúc mới được quay về nhà. Và người phụ nữ trên đã qua đời vì phải trú ở một nơi lạnh giá, cô cố gắng thắp lửa để sưởi ấm nhưng chẳng may qua đời vì hít phải khói độc.

Vì hủ tục cách ly phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, cô gái 21 tuổi bị đuổi khỏi nhà và chết cô quạnh trong giá rét

Để bảo vệ phụ nữ và trẻ em, quan chức chính phủ Tul Bahadur Kawcha, Nepal cho biết truyền thống lưu vong của người phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt sẽ bị cấm trong thời gian tới đây và chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2018. Luật mới quy định những ai cách ly phụ nữ có kinh nguyệt sẽ bị phạt 3 tháng tù giam hoặc 30 đô la Mỹ. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn một số cộng đồng xa xôi hẻo lánh vẫn tiếp tục hủ tục hà khắc này.

Trên thực tế, hủ tục này có tên gọi là Chhaupadi, dùng để nói về quan điểm lạc hậu cho rằng phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt sẽ không sạch sẽ và họ cần phải ra khỏi nhà để tránh làm ô uế cho căn nhà. Ở một số vùng nông thôn, nhiều người cho rằng nếu phụ nữ có kinh nguyệt không ra ngoài thì gia đình sẽ không may mắn, có người chết hoặc bị ốm. Vì vậy, bất chấp thời tiết giá rét hay khắc nghiệt thế nào, họ bằng mọi giá phải ra khỏi nhà, đợi khi nào kết thúc rồi quay trở về.

Vì hủ tục cách ly phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, cô gái 21 tuổi bị đuổi khỏi nhà và chết cô quạnh trong giá rét

Cái chết của Gauri Kumari Bayak chỉ làm tăng thêm con số tử vong ở nữ giới của đất nước này. Trước đó, truyền thông cũng đưa tin rất nhiều phụ nữ qua đời vì phải ở một nơi hẻo lánh vắng vẻ, có người bị lên cơn đau tim, có người bị rắn độc cắn khi ngủ, thậm chí có người  bị động vật hoang dã tấn công, tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhất là các cô gái hít phải khí độc do sưởi ấm trong thời tiết giá rét.

Hiện tại cảnh sát đang chờ đợi kết quả điều tra để xác nhận nguyên nhân dẫn đến cái chết của Gauri Kumari Bayak.

(Nguồn: Thesun, Dailymail)

Tin mới nhất

  • Đan Trường tung dự án ‘khủng’ USB – The Best of Dan Truong’s songs

    Sau thời gian dài ra tập trung ra mắt các sản phẩm âm nhạc và tham gia biểu diễn tại các sự kiện lớn nhỏ trong và ngoài nước, Đan Trường chính thức giới thiệu dự án “khủng” được anh và ê-kíp ấp ủ thực hiện trong nhiều tháng. Cụ thể, lần này Đan Trường sẽ giới thiệu và phát hành chiếc USB mang tên The Best of Đan Truong’s songs đến khán giả yêu nhạc. Nam ca sĩ cho biết đây là kế hoạch được cả ê-kíp ấp ủ từ trước đó, nó như một món quà tri ân người hâm mộ đã yêu mến, ủng hộ anh thời gian qua.

  • Tiến sĩ Lê Thẩm Dương “run sợ” khi lần đầu thử làm nghệ nhân thiết kế vỏ trứng

    Trong chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời, nghệ nhân Nguyễn Thành Tâm đã có một buổi “training” cho tiến sĩ Lê Thẩm Dương về quá trình làm ra một sản phẩm từ trứng, buổi “làm thuê” có vẻ khiến tiến sĩ gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị.

  • Mẫu nhí khuấy động đêm gala Runi Hotkids

    Tối 23/6, tại Câu lạc bộ bãi biển Vanessa- Cocobay Đà Nẵng, “Học viện ngôi sao nhí” Runi Hotkids tổ chức party tổng kết khoá học đầu tiên về đào tạo thời trang, chụp hình tạo phong cách và trình diễn sân khấu.

Bấm để xem thêm

loading...