Vì sao chúng ta cần dùng kem chống nắng?

     Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học ở Queensland, Úc, kem chống nắng không chỉ ngăn ngừa cháy nắng mà còn bảo vệ gien siêu việt, gien có khả năng áp chế cả 3 loại ung thư da.      Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Queensland vừa hoàn […]

     Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học ở Queensland, Úc, kem chống nắng không chỉ ngăn ngừa cháy nắng mà còn bảo vệ gien siêu việt, gien có khả năng áp chế cả 3 loại ung thư da.

     Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Queensland vừa hoàn thành nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về tác động của kem chống nắng đối với con người ở cấp độ phân tử.

     Họ phát hiện ra rằng kem chống nắng không chỉ bảo vệ da khỏi cháy nắng 100% mà còn che chắn cho loại gien p53, một loại gien vô cùng quan trọng giúp ngăn ngừa cả 3 loại ung thư da là BCC (ung thư tế bào đáy), SCC (ung thư tế bào vảy) và ung thư hắc tố.

     Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Elke Hacker, cho biết, việc để da cháy nắng lặp đi lặp lại sẽ gây nguy hại cho gien p53, làm suy giảm khả năng hoạt động của loại gien này. Gien p53 phục hồi những tổn hại do ánh nắng gây ra trên da và ngăn chặn ung thư. Nên nếu da phơi nắng thường xuyên, gien p53 sẽ biến đổi và không thể thực hiện chức năng của mình nữa.

kem chong nang

     57 tình nguyện viên tham gia dự án này phải trải qua hàng loạt các xét nghiệm sinh thiết để xem các tế bào da tiếp xúc với tia cực tím biến đổi như thế nào.

     Thí nghiệm được thực hiện trên hai vùng da của các tình nguyện viên, cả hai vùng đều tiếp xúc với lượng tia cực tím nhẹ và chỉ một vùng được thoa kem chống nắng.

     Nhóm nghiên cứu kiểm tra hai vùng da này sau 24 giờ và thấy rằng tại nơi có thoa kem chống nắng,  không có ADN nào bị biến đổi và gien p53 không chịu tác hại gì.

     Tiến sĩ Hacker cho biết, nghiên cứu này có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như sản xuất một loại siêu kem chống nắng để hỗ trợ làn da bị tổn thương do ánh nắng phục hồi.

     Việc bôi kem chống nắng là vô cùng quan trọng. Khi ra ngoài, bạn nên dùng kem chống nắng không trôi có chỉ số SPF30 và thoa lại sau mỗi 2 giờ. Về liều lượng, bạn dùng hơn 1/2 muỗng kem (khoảng 3ml) thoa lên từng bộ phận như cánh tay, mặt, cổ và tai. Còn đối với chân, lưng và ngực, bạn thoa hơn 1 muỗng kem (khoảng 6ml).

     Bên cạnh đó, bạn cũng cần mặc trang phục che nắng, đội mũ rộng vành và đeo kính mát để bảo vệ da tối đa.

Nguồn: YouTube

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...