Trong tập 16 “Bác sĩ gia đình” vừa được phát sóng vào ngày 17/3, chuyện là Việt Hương buồn bã vì căn bệnh ho của con gái kéo dài không khỏi, chồng cô bất ngờ đi công tác về. Chuyến công tác kéo dài, nhưng không thấy con gái ra mừng nên Mai Sơn lấy làm thắc mắc. Lúc này, anh mới được Việt Hương cho hay: “Con mình ho,nên cô giáo thấy ho quá. Sáng nay cô giáo kêu rước về. Con uống thuốc nên ngủ rồi.”

Nghe thấy Mai Sơn cũng không khỏi lo lắng, sốt sắng hỏi: “Em đưa con đi bác sĩ à?” Thấy chồng không giữ được bình tĩnh, nên Việt Hương nhanh nhảu trấn an: “Anh nhớ ba tháng trước con mình ho không? Em mang toa thuốc cũ ra tiệm thuốc tây, em mua lại cho con uống”.Cứ ngỡ được chồng ủng hộ vì việc làm của mình, nhưng Việt Hương “chưng hững” khi nghe chồng gắt gỏng đáp lại: “Em nghĩ sao vậy, ho có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, không phải một đơn thuốc có thể áp dụng cho tất cả”.

Việt Hương thẳng thừng “mắng té tát” chồng vì không nghe lời mình

Chưa dừng lại anh còn nhanh chóng đề nghị chở con đi bác sĩ. Việt Hương nghe xong bất bình, cô không hề kiêng nể chồng, mà thẳng thừng quát: “Kì trước em nể mặt anh mới cho anh đi khám bác sĩ, chứ đâu phải hở cái là cho con đi khám bác sĩ.”

Việt Hương thẳng thừng “mắng té tát” chồng vì không nghe lời mình
“Hai vợ chồng” Việt Hương tranh cãi gay gắt trong “Bác sĩ gia đình”
tập 16

Biết vợ mình vốn nóng tính, nên Mai Sơn đành “xuống nước” phân trần: “Em nói vậy đâu có được, em làm vậy nhiều lúc em hại con, con sẽ ho nhiều hơn. Thậm chí còn có nguy cơ bị kháng kháng sinh. Chở con đi khám bác sĩ” Mai Sơn tiếp tục nài nỉ vợ. Nhưng dù lớn tiếng hay mềm mỏng khuyên răn Việt Hương vẫn cố chấp không nghe theo, cuối cùng Mai Sơn đành nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Sau khi nghe câu chuyện của các nhân vật trong tình huống, bác sĩ Nguyễn Hồng Đức lý giải rằng: “Có rất nhiều điều bất cập xảy ra khi dùng toa thuốc cũ trong điều trị bệnh ho. Ví dụ như ho cũng là triệu chứng khởi đầu của bệnh suyễn đang có sẵn, nhưng chúng ta dùng toa thuốc trị siêu vi thì chắc chắn không làm người bệnh hết ho được”.

Việt Hương thẳng thừng “mắng té tát” chồng vì không nghe lời mình
Việt Hương thẳng thừng “mắng té tát” chồng vì không nghe lời mình
Bác sĩ Hồng Đức giải đáp về triệu chứng ho
dai dẳng

“Cũng có rất nhiều trường hợp thay vì đưa trẻ đi khám bệnh mỗi khi có triệu chứng ho, phụ huynh lại tự ý làm theo những hiểu biết vốn có như dùng toa thuốc cũ. Điều đó có những nguy hiểm tiềm tàng như: bệnh sẽ lâu khỏi hơn, người bệnh không được chuẩn đoán, điều trị đúng lâu ngày sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Nghiêm trọng hơn, Người bệnh sử dụng thuốc một cách bừa bãi hoặc không phù hợp có thể có thể dẫn đến những tác dụng phụ”.

Bên cạnh đó bác sĩ Nguyễn Hồng Đức cũng có lời khuyên vô cùng hữu ích cho người bị bệnh ho:“ Nếu người bệnh chỉ ho khò khè mà không bị khó thở, có thể dùng các loại thảo dược có tác dụng chống viêm để làm dịu cổ họng, giảm sưng rát.

Trong trường hợp ho trên năm ngày nên đến các cơ sở y tế để được thăm, khám, kê đơn và uống thuốc theo đơn. Đồng thời nên điều trị kết hợp với thuốc ho chiết xuất từ các loại thảo dược để giúp cho sự thông chất đàm nhớt, giảm viêm, giảm kích thích, giúp cho phản xạ ho có hiệu quả hơn, điều trị đó giúp cho giảm cường độ ho, làm cho bệnh nhân dễ chịu”.

Sau khi nghe những lời khuyên của bác sĩ, Việt Hương đã hiều ra vấn đề, cũng như biết cách chăm sóc bệnh cho con gái một cách hợp lý và khoa học, tránh tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Việt Hương thẳng thừng “mắng té tát” chồng vì không nghe lời mình

Tập 17 Bác sĩ gia đình sẽ phát sóng vào lúc 12h50 Chủ nhật, ngày 24/3 trên THVL1.