Việt Nam lo lắng, tích cực triển khai phòng chống Ebola

Trước tình hình Thái Lan bị cảnh báo đứng trước nguy cơ nhiễm Ebola cao khi có đến 21 khách du lịch đến từ tâm dịch, Việt Nam đang hết sức lo lắng, triển khai các biện pháp phòng chống bởi lượng khách du lịch người Việt đến Thái hiện không hề nhỏ.

Trong cuộc họp khẩn vào thứ 7 vừa qua, bộ Y tế cho biết công tác sàng lọc khách nước ngoài nhiễm virus Ebola đã được tiến hành, hạn chế những người đến từ các nước nhiễm bệnh ở châu Phi. Dịch bệnh đang bùng phát dữ dội và chuyện virus có thể đến Việt Nam được xem là điều hoàn toàn có thể xảy ra thông qua du khách, công nhân hoặc sinh viên đến từ châu Phi, đại diện Bộ Y tế cho biết tại cuộc họp khẩn.

Sân bay Nội Bài cũng đã yêu cầu các khách đến từ các khu vực nhiễm Ebola thực hiện khai báo y tế. Hải quan Hà Nội cũng đã tăng cường giám sát việc buôn lậu động vật nhiệt đới.

Kiểm tra sức khoẻ hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài

Kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài

Ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP. HCM cũng cho biết tất cả bốn máy đo nhiệt độ cơ thể tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoạt động 24/7 để kiểm tra những người đến từ nước ngoài.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết hai bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2 cùng với bệnh viện Nhiệt Đới đã được giao nhiệm vụ xử lý các trường hợp nghi ngờ. Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương ở Hà Nội và viện Pasteur TP.HCM sẽ có trách nhiệm kiểm tra các cá nhân bị nghi ngờ.

Bộ ngoại giao cũng kêu gọi ngừng các chuyến đi đến vùng có dịch đồng thời cho biết sẽ yêu cầu các cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại bốn quốc gia: Uganda, Congo, Sudan và Gabon – xem xét rút nhân viên. Bộ ngoại giao cũng cho biết sẽ cô lập những người đến từ các quốc gia này và “đóng băng” các chuyến du lịch đến các quốc gia trên

Thông tin từ Thái Lan cho biết có 21 khách du lịch đến từ tâm dịch Tây Phi đã khiến nhiều công ty du lịch lo lắng vì có rất nhiều khách du lịch là người Việt đang có mặt tại Thái Lan vào thời điểm này.

Việt Nam vẫn chưa có báo cáo nào về trường hợp nhiễm Ebola, căn bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp đường máu, dịch cơ thể, mô và sữa của động vật hoặc người nhiễm bệnh, giết chết khoảng 1.000 người trong số 2.500 người nhiễm bệnh ở châu Phi. Tổ chức Y tế thế giới gọi đây là một trong những căn bệnh xuất huyết nguy hiểm nhất thế giới, không có vaccine phòng và chữa bệnh.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...