Vui mắt với bánh tét ngũ sắc

Những khoanh bánh tét đầy màu sắc sẽ là điểm nhấn giúp bàn tiệc ngày Tết thêm phần sinh động và đẹp mắt. Để gói bánh tét ngũ sắc, bạn cần chuẩn bị: 1kg nếp ngỗng, 300g đậu xanh, 300g thịt ba chỉ, lá cẩm, rau ngót, 300g dừa nạo, 1 quả gấc, 150ml rượu […]

Những khoanh bánh tét đầy màu sắc sẽ là điểm nhấn giúp bàn tiệc ngày Tết thêm phần sinh động và đẹp mắt.

Để gói bánh tét ngũ sắc, bạn cần chuẩn bị: 1kg nếp ngỗng, 300g đậu xanh, 300g thịt ba chỉ, lá cẩm, rau ngót, 300g dừa nạo, 1 quả gấc, 150ml rượu trắng, lá chuối, dây lạt.

SƠ CHẾ:

– Nếp ngỗng vo thật sạch, ngâm 3 giờ, gạn nước, để ráo, trộn với 1,5 muỗng muối.
– Đậu xanh, ngâm nước 1 giờ, đãi sạch vỏ, để ráo, trộn với một muỗng cà-phê muối.
– Thịt ba chỉ cắt từng miếng dài, ướp muối, đường, tiêu xay, tiêu sọ.
– Lá cẩm vò nát, nấu với một ít nước để ra màu (màu tím).
– Rau ngót xay nhuyễn lọc lấy nước (màu xanh).
– Bóp nhuyễn phần cơm gấc với rượu trắng (màu đỏ).
– Nếp chia làm 4 phần, mỗi phần là một màu.
– Đổ từng phần nếp vào chảo, thêm nước cốt dừa (màu trắng) và màu muốn nhuộm, đảo đến khi cạn nước là được. Làm lần lượt với 4 màu: đỏ, xanh, tím và trắng.

GÓI BÁNH:

– Lá chuối rửa sạch, chần qua nước sôi hoặc phơi nắng cho héo để khi gói bánh, lá không bị gãy. Lau sạch và khô lá chuối.
– Xếp lá: Xếp lá chuối thành hình chữ nhật khổ 30x40cm, mặt xanh đậm úp xuống. Xếp thêm 2 lớp lá nữa bên trên. Lớp trên cùng để mặt xanh đậm ngửa lên.
– Đổ nếp lên lá, mỗi màu là một đoạn dài 20cm. Ấn cho phần nếp xẹp xuống.
– Cho phần đậu xanh vào giữa.
– Đặt một miếng thịt ba chỉ lên trên.
– Thêm một ít đậu xanh để che kín phần thịt.
– Chuẩn bị 4 miếng lá hình chữ nhật, khổ 4x20cm, 2 miếng hình vuông khổ 4x4cm.
– Dây lạt ngâm qua nước lạnh 15 phút để dây mềm và dẻo.
– Gói bánh tét như hướng dẫn. Sau khi gói xong, bạn dùng tay ép và lăn nhẹ để đòn bánh tét tròn đều.

LUỘC BÁNH:

– Lót một ít lá xuống đáy nồi.
– Xếp bánh tét vào.
– Để thêm một ít lá lên mặt bánh.
– Đổ nước ngập nồi.
– Luộc bánh trong khoảng 4 giờ. Luộc xong, vớt bánh ra rửa sạch rồi treo lên cho ráo. Nên chọn nồi nhôm nấu bánh vì nấu bằng nồi inox, bánh tét sẽ không được xanh.

Thế Giới Văn Hóa online chúc các bạn sẽ thành công với món bánh tét ngũ sắc và có những giây phút thật đầm ấm, vui vẻ bên gia đình và người thân nhân dịp xuân về.

 

Hồng Thắm
Quay phim: Hải Đăng – Ngọc Khoa

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...