Kỷ lục Guiness về đồng diễn Lân Sư Rồng

Tối  28-12 tại công viên Văn Lang (Quận 5) đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Lân-Sư- Rồng TP.HCM lần 2 năm 2018. Năm nay, sự kiện thu hút 25 đoàn đội Lân-Sư- Rồng đến từ TP.HCM và các tỉnh như: Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu. Các đơn vị Hào Dũng Đường, Tinh Anh Đường, Hải Nam Liên Hữu Đường và Hùng Dũng Đường đã đem đến những khoảnh khắc trình diễn lân mai hoa thung đầy sôi động và vô cùng hấp dẫn.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở du lịch TP.HCM cho biết, điểm mới của liên hoan lần này so với liên hoan lần thứ nhất năm 2016 ngoài được tổ chức với quy mô lớn, thu hút nhiều đơn vị tham gia hơn thì điểm nhấn là sự kiện xác lập Kỷ lục Việt Nam về đồng diễn lân, gắn liền với các hoạt động như tiểu cảnh truyền thống văn hóa nghệ thuật Lân Sư Rồng, liên kết với các điểm đến phục vụ ẩm thực hấp dẫn của quận 5…

Đặc biệt, trong lễ khai mạc, luật sư Nguyễn Mạnh Quý, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã trao quyết định xác lập kỷ lục Guinnesss về đồng diễn múa Lân với sự tham gia của 108 con Lân cho Ban tổ chức.

Kỷ lục Guiness về đồng diễn Lân Sư Rồng - ảnh 1

Điểm nổi bật tại Liên hoan Lân Sư Rồng TP.HCM 2018 còn nằm ở việc các đơn vị tham gia không chỉ gói gọn trên địa bàn thành phố mà còn có sự góp mặt các các đoàn lân sư rồng từ ba tỉnh thành khác nhau là Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo chia sẻ về vấn đề này, bà Trương Minh Kiều, Phó Chủ tịch UBND quận 5 cho biết: “Mỗi đoàn biểu diễn đều có những nét chung, riêng và để tập hợp được đòi hỏi sự quyết tâm, sự đồng lòng của cả ban tổ chức. Qua những hoạt động mở màn, các câu lạc bộ đều rất quyết tâm trong việc đoàn kết để phát triển và giữ gìn được nét đẹp của bộ môn này”. Phó Chủ tịch UBND quận 5 cũng tiết lộ rằng ban tổ chức Liên hoan Lân Sư Rồng TP.HCM sẽ nỗ lực hết mình để các liên hoan năm sau đa dạng, hấp diễn, được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trước. Đặc biệt phía đơn vị thực hiện đang ấp ủ ý định từng bước đưa sự kiện văn hóa ý nghĩa này đạt đến quy mô quốc tế.

Từ 08h đến 21h tối nay, các đoàn, đội Lân Sư Rồng sẽ tranh tài ở nội dung thi Lân địa bửu. Vào 18h30 ngày 30-12, trong Lễ Bế mạc Liên hoan, ban tổ chức sẽ công bố và trao giải cho các các đơn vị đạt giải ở hai nội dung thi: Lân lên mai hoa thung (tranh tài đêm 28-12) và Lân địa bửu.

Trước đó sáng 28.12, một nội dung thu hút sự quan tâm của người dân, du khách và truyền thông là hoạt động 108 con lân cùng đồng diễn và xếp hình quốc kỳ Việt Nam. Hoạt động này đã được xác lập kỷ lục Việt Nam về đồng diễn lân lớn nhất. Tại đêm khai mạc, luật sư Nguyễn Mạnh Quý – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã trao quyết định xác lập kỷ lục Guinnesss cho ban tổ chức. Phát biểu về thành tích đặc biệt này, bà Trương Minh Kiều, Phó Chủ tịch UBND quận 5 cho biết việc xác lập và nhận chứng nhận Kỷ lục Việt Nam là một trong những điểm đặc biệt nhất tại Liên hoan Lân Sư Rồng năm nay. Đây không chỉ là một hoạt động văn hóa du lịch đặc sắc mà còn là một sự kiện có ý nghĩa trong dịp cuối năm và đón chào năm mới. Cũng theo đại diện UBND quận 5, quá trình chuẩn bị cho liên hoan năm nay khá gấp rút và chỉ gói gọn trong khoảng 2 tháng. Để có được tiết mục đồng diễn đẹp mắt và ấn tượng trên, các đơn vị tham gia đã cố gắng vượt qua mọi sự khó khăn và cùng chung sức làm nên kết quả đáng tự hào trên.
Liên hoan Lân Sư Rồng TP.HCM lần 2 năm 2018 diễn ra từ ngày 28.12 đến 30.12.2018 tại Công viên Văn Lang, phường 9, quận 5. Không dừng lại ở những màn trình diễn lân mai hoa thung và địa bửu vô cùng gay cấn và đặc sắc, sự kiện còn có nhiều hoạt động ý nghĩa đang thu hút đông đảo người dân TP.HCM và du khách quốc tế.