Xuất hiện ứng dụng đặt xe mới “made in Việt Nam” cạnh tranh với Grab, cho phép khách tự mặc cả

Sự xuất hiện của Vato được trông đợi sẽ phá vỡ thế độc quyền của Grab, lĩnh vực xe ôm công nghệ này sẽ có sức cạnh tranh hơn khi chiếc khấu % cuốc xe từ Vato cũng thấp hơn Grab.

Mới đây, công ty vận tải xe khách Phương Trang đầu tư 100 triệu USD (khoảng 2.200 tỉ đồng) vào dịch vụ gọi xe Vivu, tên gọi dịch vụ này cũng thay đổi thành Vato.

Ứng dụng gọi xe này ban đầu có tên là FaceCar, đã có mặt từ 2 năm trước trên thị trường Việt Nam. Sau đó đổi tên thành Vivu, tuy nhiên, do sự phát triển mạnh mẽ của Grab và Uber nên ứng dụng gọi xe công nghệ này dần mất hút.

Xuất hiện ứng dụng đặt xe mới "made in Việt Nam" cạnh tranh với Grab, cho phép khách tự mặc cả

Sau khi Uber tuyên bố rút lui khỏi Đông Nam Á và Grab hiện là dịch vụ duy nhất thâu tóm thị trường béo bở này thì ứng dụng gọi xe Vato mới được người dùng và tài xế biết đến rộng rãi. Nhiều tài xế Uber không muốn chuyển sang Grab cũng bắt đầu “dọn nhà” sang các ứng dụng gọi xe công nghệ như VATO.

Xuất hiện ứng dụng đặt xe mới "made in Việt Nam" cạnh tranh với Grab, cho phép khách tự mặc cả

Điểm khác biệt của Vato so với các ứng dụng gọi xe khác là cho phép khách hàng mặc cả với tài xế (mức giá tối thiểu Vato đưa ra). Ngoài ra, giá cước của Vato là 8.500 đồng/km (tương đương GrabCar) nhưng lại có mức chiết khấu chỉ 20%, thấp hơn mức 25% – 28,3% của Grab hiện nay.

Việc “mặc cả” giá như sau: Trong giờ cao điểm, giá cước taxi công nghệ tăng cao (giá surge) nhưng Vato và các hãng truyền thống vẫn giữ giá như bình thường. Lúc này, khách hàng có thể chat hoặc thương lượng với tài xế, “bo” thêm tiền cho tài xế để họ vượt qua trở ngại tắc đường, mưa gió đến đón nhanh nhất nhưng tổng chi phí đi lại vẫn thấp hơn “giá surge” của các ứng dụng khác.

Xuất hiện ứng dụng đặt xe mới "made in Việt Nam" cạnh tranh với Grab, cho phép khách tự mặc cả

Với cách này, khách vẫn bắt được xe giờ cao điểm với giá tốt, thấp hơn so với hãng khác. Tuy nhiên, do đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển nên ứng dụng Vato vẫn còn gặp một số sự cố về app khiến tài xế và khách hàng không thể sử dụng.

Dự kiến Vato sẽ chính thức ra mắt trong tháng 4 này tại TP. HCM và Hà Nội. Sự rút lui của Uber đã tạo ra cơ hội cho thương hiệu gọi xe công nghệ của Việt Nam phát triển.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...