Ý nghĩa tập tục bày mâm ngũ quả ngày Tết

Trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt trong những ngày Tết đến xuân về không thể thiếu mâm ngũ quả. Tuy rằng mỗi vùng miền có quan niệm và cách bài trí mâm ngũ quả khác nhau nhưng ý nghĩa chung thì không hề thay đổi. Tục bày mâm ngũ quả […]

Trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình người Việt trong những ngày Tết đến xuân về không thể thiếu mâm ngũ quả. Tuy rằng mỗi vùng miền có quan niệm và cách bài trí mâm ngũ quả khác nhau nhưng ý nghĩa chung thì không hề thay đổi.

Tục bày mâm ngũ quả của người Việt có từ lâu đời, thể hiện tấm lòng của con cháu luôn nhớ về tổ tiên. Ngoài ý nghĩa này, tục bày mâm ngũ quả còn là sự bày tỏ mong ước của gia chủ cho một năm mới sung túc, an vui và nhiều may mắn.

Hiện nay có rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ, vẫn còn băn khoăn không biết có nhất thiết phải bày năm loại trái cây cho mâm ngũ quả hay không? Trong ngày Tết thì nên bày những loại quả gì cho “phải đạo”?

Thế Giới Văn Hóa online đã có cuộc trao đổi với GS.TS Phạm Đức Dương – Chủ tịch Hội Nghiên cứu Khoa học Đông Nam Á để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thúy Nga
Quay phim: Phùng Luân

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...