Year of the Cat – Ca khúc sử dụng tử vi Việt Nam

Year of the Cat (Năm Mão) có câu chuyện hấp dẫn, giai điệu dễ nghe, phối nhạc hay và quyến rũ với giọng nam cao mượt mà của Al Stewart

Đất nước Việt Nam ít có ảnh hưởng đến âm nhạc thế giới, vì thế thật thú vị khi biết tên của ca khúc tuyệt vời Year of the Cat của ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Scotland Al Stewart, có liên quan mật thiết đến Việt Nam.

 ĐẶT TÊN CA KHÚC THEO TỬ VI VIỆT NAM

Page-1-Image-2

Ca sĩ, nhạc sĩ Al Stewart có tên tuổi gắn liền với ca khúc Year of the Cat

Al Stewart lúc đầu viết lời bài hát sau khi xem nghệ sĩ hài Anh quốc Tony Hancock diễn tại Bournemouth, Anh năm 1966. Tâm trạng Hancock lúc ấy rất buồn rầu và khi nghệ sĩ hài này trải lòng trực tiếp với khán giả, nhiều người cho rằng Hancock diễn nhưng Al Stewart nghĩ đó là những suy nghĩ chán chường thật sự của ông. Năm 1968, Hancock đã tự sát khi dùng thuốc quá liều. Bài hát của Al Stewart ban đầu có tựa là Foot of the Stage với đoạn hợp xướng “Your tears fall down like rain at the foot of the stage” (Lệ anh tuôn như mưa dưới sân khấu). Sau đó Al Stewart sửa lại ca từ của bài hát vì ông không muốn lợi dụng bi kịch của Hancock, hơn nữa không người Mỹ nào biết Hancock là ai. Al Stewart tình cờ tìm thấy một cuốn sách nằm trong nhà có tựa là The Year of the Cat, cuốn sách nói đến thuật tử vi của Việt Nam. Từ đó ông quyết định đặt tên ca khúc mới là Year of the Cat để nhấn mạnh câu chuyện trong lời bài hát xảy ra vào năm Mão. Mèo là một trong 12 con giáp theo tử vi của Việt Nam và năm Mão được người Việt cho rằng đó là năm yên bình. Year of the Cat được thu âm chính xác vào năm Ất Mão (1975).

CA KHÚC ĐỂ ĐỜI

Page-1-Image-6
Nhạc sĩ Peter Wood đồng sáng tác với Al Stewart ca khúc Year of the Cat, đặc biệt là đoạn riff kinh điển bằng đàn piano trong bản thu âm. Bài hát nổi tiếng về các đoạn nhạc khí dài, gần 2/3 thời lượng được dành cho các đoạn nhạc khí, gồm một loạt các đoạn solo dài và du dương bao gồm các nhạc cụ: cello, violin, piano, guitar mộc, guitar điện biến âm, đàn phím tổng hợp và kèn saxophone. Đoạn chuyển tiếp từ guitar mộc sang điện tử rồi tới kèn saxophone được thực hiện bởi Tim Renwick. Đàn guitar mộc chính được Peter White chơi, còn Tim Renwick chơi đàn guitar điện chính.

Nghệ sĩ hòa âm lừng danh Alan Parsons cho Phil Kenzie thêm đoạn kèn saxophone vào bài hát để thay đổi ý tưởng nhạc dân gian ban đầu thành ballad mang âm hưởng nhạc jazz. Sự thay đổi ý tưởng này đã đưa Al Stewart và Year of the Cat lọt vào các bảng xếp hạng quốc tế. Đĩa đơn Year of the Cat phát hành tháng 7–1976 và vươn đến hạng 8 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 tháng 3–1977.

Dù về chuyên môn, đĩa đơn Time Passages phát hành năm 1978 mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp của Al Stewart nhưng Year of the Cat vẫn là bản thu âm gắn liền với tên tuổi của ông nhất. Nó thường được phát trên cả hai chương trình phát thanh classic rock (rock cổ điển) và folk rock (rock dân gian).

TRÍCH LỜI CA KHÚC

She comes out of the sun in a silk
dress running
Like a watercolor in the rain
Don’t bother asking for explanations
She’ll just tell you that she came
In the year of the cat
She doesn’t give you time
for questions
As she locks up your arm in hers
And you follow till your sense of
which direction
Completely disappears

B.V

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...