Yesterday Once More – Ca khúc nổi bật của The Carpenters

Hơn 40 năm trước, ca khúc Yesterday Once More của The Carpenters trở thành hit và để lại dấu ấn khó phai trong lòng người yêu nhạc

Với chất nhạc nhẹ nhàng lãng mạn, giai điệu du dương, các ca khúc của đôi song ca anh em nhà Carpenter (Mỹ) rất được thính giả Việt Nam yêu thích. Yesterday Once More (tạm dịch: nhớ về ngày đã xa) để lại dấu ấn sâu đậm nhất. Sau bốn album rất thành công, tên tuổi anh em nhà Carpenter (gồm Richard và em gái Karen) phổ biến khắp thế giới và là một trong những nhóm nhạc có số lượng đĩa tiêu thụ hàng đầu của thập niên 1970. Ngày 16–5–1973, nhóm The Carpenters cho phát hành album thứ năm, Now & Then, với hầu hết là những ca khúc được nhóm cover lại của các nghệ sĩ khác. Nhưng đặc biệt nhất của album Now & Then là ca khúc Yesterday Once More, ca khúc duy nhất trong album là sáng tác của chính Richard Carpenter (viết cùng với John Bettis).

Nhớ về ngày đã xa

Page-1-Image-1

Anh em Richard và Karen Carpenter thời hoàng kim của nhóm The Carpenters

Đầu thập niên 1970, có một trào lưu làm hồi sinh các ca khúc xưa cũ. Đối với anh em nhà Carpenter, thưởng thức lại những ca khúc xưa ấy chính là sự trở về của ký ức, của niềm vui không thể phai nhòa. Và Richard nghĩ rằng đó sẽ là một cảm hứng không gì tuyệt vời hơn, để sáng tác một ca khúc gợi nhớ về những bản nhạc họ nghe ngày trước. Cô em Karen Carpenter có chất giọng nữ trầm hiếm có nên với Yesterday Once More, Richard đã chọn hợp âm mi trưởng (E). Khi Karen cất tiếng hát, những nốt đầu tiên nghe như lời thì thầm.

Ca khúc đỉnh của The Carpenters

Sự nghiệp của The Carpenters nổi đình đám rất nhiều ca khúc, nhưng hầu hết là những bản cover. Chính vì thế, Yesterday Once More được đánh giá cao vì đó là một trong số ít những ca khúc đỉnh do chính họ sáng tác. Trong bảng xếp hạng Cash Box cuối năm 1973, album Now & Then xếp thứ 20. Còn riêng với đĩa đơn Yesterday Once More, tháng Sáu nó còn ở vị trí thứ 71 trên bảng xếp hạng Cash Box nhưng đến tháng Tám đã vươn đến hạng nhất. Richard Carpenter tự hào rằng: “Đây là đĩa đơn vàng thứ tám của chúng tôi và là một trong những bài hit lớn nhất của chúng tôi trên toàn thế giới”.

Trích lời ca khúc

Page-1-Image-2

When I was young I’d listen to
the radio
Waitin’ for my favorite songs
When they played I’d sing along, it
made me smile
Those were such happy times and
not so long ago
How I wondered where they’d gone
But they’re back again just like a
long lost friend…

BÁ VŨ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...